หน้าแรก Thai PBS “พิจารณ์” เรียกร้อง ทร.เร่งส่งเอกสารการซ่อม “ร.ล.สุโขทัย” ให้ กมธ.

“พิจารณ์” เรียกร้อง ทร.เร่งส่งเอกสารการซ่อม “ร.ล.สุโขทัย” ให้ กมธ.

34
0
“พิจารณ์”-เรียกร้อง-ทรเร่งส่งเอกสารการซ่อม-“รลสุโขทัย”-ให้-กมธ.

วันนี้ (6 ม.ค.2566) นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่โฆษกกองทัพเรือและเจ้ากรมอู่ทหารเรือออกมาตอบโต้เพจเฟซบุ๊ก CSI LA ที่เปิดเผยเอกสารกองทัพเรือเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัย ตั้งข้อสังเกตการซ่อมบำรุงโดยกองทัพเรือเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ว่า การออกมาตอบโต้ของกองทัพเรือ ในลักษณะที่ด้อยค่า CSI LA ว่า เปิดเอกสารไม่ครบเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งในตัวเอง เพราะในขณะเดียวกันกองทัพเรือก็ไม่ได้เอาเอกสารอะไรออกมายืนยันข้อกล่าวอ้างของตัวเองเช่นกัน

นายพิจารณ์ กล่าวว่า จากที่ได้ติดตามเรื่องนี้ในคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.2565 จนถึงวันที่ 29 ธ.ค.2565 และได้ขอเอกสารสำคัญจากกองทัพเรือไปทั้งหมด 8 รายการ ประกอบด้วย

1) เอกสารการตรวจสอบ Checklist ก่อนการออกเรือ ว่า มีการตรวจสอบความพร้อมด้านใดบ้าง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเสื้อชูชีพและแพชูชีพ

2) เอกสารการประเมินสภาพอากาศก่อนการตัดสินใจออกเรือ

3) รายชื่อกำลังพลที่ประจำการ พร้อมตำแหน่งในปัจจุบันและที่ผลัดเปลี่ยนไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2559

4) บันทึกการสื่อสารทางวิทยุนับจากที่ออกเดินเรือจนถึงเวลาที่เกิดเหตุ

5) ประวัติการซ่อมเรือหลวงสุโขทัย ตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบัน

6) ประวัติบันทึกการปฏิบัติภารกิจของเรือหลวงสุโขทัย ตั้งแต่ปี 2559

7) ประวัติบันทึกการเติมเชื้อเพลิงในภารกิจแต่ละครั้ง

8) รายชื่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

นาย พิจารณ์กล่าว เพิ่มเติมว่า แต่จนถึงวันนี้ กองทัพเรือได้จัดส่งเอกสารมาให้ กมธ.เพียง 2 รายการเท่านั้น คือรายการที่ 2) และ 3) แต่เอกสารที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง คือเอกสารรายการที่ 5) หรือประวัติการซ่อมเรือ ซึ่งจะเป็นข้อมูลหลักที่สามารถนำมาใช้พิจารณาได้ว่าเรือหลวงสุโขทัย ถูกซ่อมบำรุงตามวงรอบและได้มาตรฐานหรือไม่ กลับยังไม่มีการส่งมอบให้ กมธ.

สังเกตได้ว่าการออกมาโต้ของโฆษกกองทัพเรือเป็นไปอย่างรวดเร็วทันควันมาก แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าคุณจะช่วยส่งเอกสารให้กรรมาธิการการทหารให้มันเร็วแบบนี้บ้าง คุณบอกว่าเอกสารที่ CSI LA เอามาเปิดไม่ครบ คุณก็เปิดเองสิว่าได้ซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัยเป็นไปตามมาตรฐานจริงหรือไม่ แทนที่คุณจะตอบให้คลายข้อสงสัยของประชาชน กลายเป็นคุณมาโต้เพื่อดิสเครดิต CSI LA แทน

นายพิจารณ์ กล่าวอีกว่า จากที่ได้รับทราบมาจากแหล่งข่าวในกองทัพเรือ ยังมีความเป็นไปได้ว่า นอกเหนือจากแผ่นเหล็กตัวเรือใต้แนวน้ำแล้ว ยังมีส่วนประกอบสำคัญของเรืออีกชิ้นหนึ่งที่อาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าที่ผ่านมาได้มีการซ่อมบำรุงเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ นั่นคือ “ครีบกันโคลง” ที่ใช้ป้องกันการโคลงของเรือเมื่อต้องกระทบกับคลื่น

แหล่งข่าวของตนระบุว่า ครีบกันโคลงทั้ง 2 ข้างของเรือชำรุดเสียหายมาระยะหนึ่งแล้ว และไม่ได้ติดตั้งเข้าไปใหม่ในการซ่อมบำรุงครั้งล่าสุด ซึ่งเรื่องนี้ก็ย่อมต้องมีรายละเอียดบ่งบอกอยู่ในเอกสารประวัติการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัย ที่ตนได้ขอไปใน กมธ.ด้วย

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องอีกครั้งให้กองทัพเรือเร่งจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้แก่ กมธ.โดยเร็ว เพื่อพิสูจน์ว่าการซ่อมบำรุงเรือหลวงสุโขทัยเป็นไปตามมาตรฐานอย่างที่กองทัพเรือได้กล่าวอ้าง

นายพิจารณ์ ทิ้งท้ายว่า ตนทราบดีว่าไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสียแบบนี้ แต่สิ่งที่อยากเห็นคือการถอดบทเรียนอย่างจริงจังของกองทัพเรือ ผ่านการเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาและการทำงานของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่กำลังพลชั้นผู้น้อย และบรรเทาความโศกเศร้าของครอบครัวผู้สูญเสีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ทร.ยืนยันซ่อมบำรุง “ร.ล.สุโขทัย” ตามมาตรฐาน

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่