หน้าแรก Thai PBS “เศรษฐา” นั่งประธานที่ปรึกษาฯ เพื่อไทย ไม่ตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ

“เศรษฐา” นั่งประธานที่ปรึกษาฯ เพื่อไทย ไม่ตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ

19
0
“เศรษฐา”-นั่งประธานที่ปรึกษาฯ-เพื่อไทย-ไม่ตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ

วันนี้ (1 มี.ค.2566) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงแต่งตั้งนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย หลังจากมี “โครงการครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม” โดยมีอำนาจให้คำปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยและคณะทำงานของพรรคที่รับผิดชอบโครงการดังกล่าว และดำเนินการอื่นใดตามที่หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยมอบหมาย ตั้งแต่วันนี้ (1 มี.ค.) เป็นต้นไป

ส่วนกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ยืนยันทำตามกฎหมาย และเรื่องการแสวงหาความมีส่วนร่วมสมาชิกค่อนข้างจำกัด พรรคเพื่อไทยจึงหาวิธีการให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับเพื่อไทยอย่างกว้างขวาง ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมด้านการเมือง เพราะไม่มีพรรคใดทำมาก่อน

นพ.ชลน่าน ระบุว่า นายเศรษฐา เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ซึ่งนายเศรษฐายังมีภารกิจช่วยพรรค คือเป็นคณะกรรมการพิจารณานโยบายและยุทธศาสตรการเมือง โดยเน้นด้านเศรษฐกิจ

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า นายเศรษฐาเข้าพรรคเพื่อไทยอาจมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพรรค ซึ่งพรรคจะเตรียมพร้อมให้เสร็จสิ้นก่อนยุบสภาและจะหาผู้สมัคร ส.ส.ให้ครบ 400 เขต

ทั้งนี้ เวทีการแถลงข่าวพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนฉากหลังจุดแถลงข่าวเป็นสโลแกนว่า “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน” โดยเปลี่ยนเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา จากสโลแกนเดิม “เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน”

“เศรษฐา” ไม่ตอบโต้ปมนายกฯ วิจารณ์เป็นนักธุรกิจร่วมงานการเมือง

ขณะที่นายเศรษฐา ทวีสิน กล่าวภายหลังจากที่พรรคเพื่อไทยแถลงแต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ว่า ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกมาหลายเดือนและมีส่วนร่วมในการให้คำปรึกษากับพรรค วันนี้เป็นฤกษ์ดี ถึงเวลาที่ต้องทำงานการเมืองมากขึ้น ซึ่งแล้วแต่พรรคจะมอบหมาย

ส่วนการทำงานจะนำไปสู่การเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายเศรษฐา ระบุว่า ยังไม่อยากให้พูดไปถึงขั้นนั้น ขอไปทีละขั้นตอน ซึ่งต้องให้เกียรติสมาชิกพรรรค เพราะมีผู้ใหญ่หลายคนที่เหมาะสมและอยู่กับพรรคมายาวนาน ตอนนี้ตนเองทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาฯ ช่วยเติมเต็มในส่วนที่คิดว่าจะวยเหลือประเทศชาติได้

เรื่องความพร้อมหรือไม่พร้อม ไม่ใช่เรื่องที่ผมควรพูด ต้องให้เกียรติสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรค ขอให้ถึงวันนั้นก่อนว่าพรรคจะเลือกหรือไม่ ตอนนี้ขอปฎิบัติหน้าที่ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะทำเต็มที่และทำให้ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า “ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ” หลังจากที่นายเศรษฐา ซึ่งเป็นนักธุรกิจมาช่วยงานการเมืองพรรคเพื่อไทยนั้น

นายเศรษฐากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ใหญ่และตนเองก็มีประสบการณ์น้อยกว่า หากนายกฯ พูดอะไรมาก็รับฟัง แต่ไม่มีความเห็นไปมากกว่านั้น

อ่านข่าวอื่นๆ

“เพื่อไทย” ประกาศกลางเวทีเชียงราย “แพทองธาร” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

“บิ๊กตู่” ร่วมทำบุญ “รทสช.” ต้อนรับ ส.ส.ย้ายเข้ากว่า 20 คน

“นฤมล” มั่นใจ “บัตรป้อม 700” ทำได้จริง ปัด พปชร. ดีล พท.

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่