หน้าแรก Thai PBS ทอ.เตรียมจัดหา “แอร์บัส-340 ” ลำใหม่

ทอ.เตรียมจัดหา “แอร์บัส-340 ” ลำใหม่

24
0
ทอ.เตรียมจัดหา-“แอร์บัส-340-”-ลำใหม่

วันนี้ (15 มี.ค.2566) พล.อ.อ. อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุถึงการเตรียมแผนจัดทำงบประมาณปี 2567 เพื่อใช้สำหรับโครงการจัดซื้อเครื่องบินแอร์บัส-340 ลำใหม่ ทดแทนเครื่องบินลำเก่า หลังใช้งานมาแล้วกว่า 18 ปี และตามวงรอบจะต้องปลดประจำการในปี 2569 นี้

โดยผู้บัญชาการทหารอากาศ ย้ำถึงความจำเป็นที่ต้องจัดหาอากาศยานใหม่มาทดแทน แม้จะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจในภารกิจของกองทัพอากาศด้วย นี่ก็รวมถึง โครงการปรับปรุงขีดความสามารถเรดาห์ ที่ใช้สำหรับเครื่องบิน SAAB-340 ด้วย

ส่วนความคืบหน้า โครงการจัดหาเครื่องบิน F-35 ที่ได้ตั้งโครงการเอาไว้ในงบประมาณ 2566-2569 ได้มีการทำหนังสือชี้แจงความประสงค์ในการเดินหน้าโครงการนี้แล้ว แต่อยู่ระหว่างรอคำตอบจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าจะขายให้หรือไม่ พร้อมเชื่อว่า ในช่วงการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลจะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการดังกล่าว

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยอมรับว่า ต้องจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงรองรับไว้ สำหรับเครื่องที่กองทัพอากาศเล็งเอาไว้ กรณีหากสหรัฐฯ ไม่ขายเครื่องบิน F-35 อาทิ เครื่องบิน SAAB-340 หรือเครื่องบินตระกูล “F” ต่าง ๆ ส่วนการเข้าพบของตัวแทนจำหน่ายเครื่องบินกริพเพน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยืนยัน เป็นความสัมพันธ์ปกติ เพราะมีโครงการซ่อมบำรุงเครื่องบินกริพเพน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่