หน้าแรก Thai PBS “ก้าวไกล” หวั่น ปชช.เสียสิทธิ เหตุพีอาร์เลือกตั้งล่วงหน้าน้อย

“ก้าวไกล” หวั่น ปชช.เสียสิทธิ เหตุพีอาร์เลือกตั้งล่วงหน้าน้อย

21
0
“ก้าวไกล”-หวั่น-ปชช.เสียสิทธิ-เหตุพีอาร์เลือกตั้งล่วงหน้าน้อย

วันนี้ (24 มี.ค.2566) นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลกเขต 1 และ อดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวว่ามีความเป็นห่วงว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้จะมีประชาชนจำนวนมากเสียสิทธิจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชาสัมพันธ์การใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกเขต และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรน้อยเกินไป

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า จากการที่ กกต.กำหนดให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 14 พ.ค.2566 ซึ่งไม่ได้ตรงกับช่วงวันหยุดยาว 4 – 7 พ.ค.อาจทำให้ประชาชนหลายคน ไม่ว่าจะเป็น คนที่ออกไปหางานทำที่ต่างจังหวัด นักเรียน-นักศึกษา เกิดความไม่สะดวกในการกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่ กกต.กลับประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตน้อยมาก ทำให้ประชาชนที่ไม่สะดวกใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค. เสมือนเสียสิทธิเลือกตั้งไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ รวมทั้งระยะเวลาที่เปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 25 มี.ค. – 5 เม.ย.66 ก็ถือว่าค่อนข้างน้อยเกินไป เพราะห่างจากวันเลือกตั้งจริงมากกว่า 1 เดือน และกระแสการเลือกตั้งยังเพิ่งเริ่มต้น ประชาชนยังไม่มีความตื่นตัวเรื่องการเลือกตั้งมากนัก อาจทำให้ประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไม่สามารถลงทะเบียนได้ทัน

“สิ่งที่ กกต.ควรดำเนินการโดยเร่งด่วน คือการประชาสัมพันธ์การลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าให้มากกว่านี้ เพื่อรักษาสิทธิประชาชนในการเลือกคนที่ตัวเองรัก เลือกพรรคที่ตัวเองชอบในการเลือกตั้งรอบนี้”

สุดท้าย นายปดิพัทธ์ยังเสนอให้ กกต.สร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ช่องทางการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ หรือมูลนิธิอย่าง ilaw ให้ช่วยประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ประชาชนรับรู้ในการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกเขต และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในวงกว้างขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่