หน้าแรก Voice TV โพลชี้ 'เพื่อไทย' รั้งอันดับ 1 คนไทยนิยมมากสุดก่อนยุบสภา 'ก้าวไกล' อันดับ 2

โพลชี้ 'เพื่อไทย' รั้งอันดับ 1 คนไทยนิยมมากสุดก่อนยุบสภา 'ก้าวไกล' อันดับ 2

18
0
โพลชี้-'เพื่อไทย'-รั้งอันดับ-1-คนไทยนิยมมากสุดก่อนยุบสภา-'ก้าวไกล'-อันดับ-2

ดุสิตโพลชี้ ‘เพื่อไทย’ รั้งอันดับ 1 พรรคการเมืองที่คนไทยนิยมมากสุดก่อนยุบสภา ขณะ ‘ก้าวไกล’ อันดับ 2 ‘รวมไทยสร้างชาติ’ อันดับ 4 สะท้อนแคมเปญ ‘แลนด์สไลด์’ หรือ ‘เลือกตั้งแบบมียุทธศาสตร์’ อาจกำลังเห็นผล

วันที่ 26 มี.ค.66 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเฉพาะผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ กรณี “คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด” จำนวนทั้งสิ้น 10,614 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-17 มีนาคม 2566 ก่อนที่จะประกาศ “ยุบสภา” สรุปผลได้ ดังนี้

คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด (ก่อนยุบสภา) พบว่า อันดับ 1 เพื่อไทย 46.16% อันดับ 2 ก้าวไกล 15.43% อันดับ 3 ภูมิใจไทย 11.12% อันดับ 4 รวมไทยสร้างชาติ 8.73% อันดับ 5 ประชาธิปัตย์ 7.71% อันดับ 6 พลังประชารัฐ 7.11% อันดับ 7 ไทยสร้างไทย 1.43% อันดับ 8 ชาติพัฒนากล้า 0.53% อันดับ 9 เสรีรวมไทย 0.41% พรรคอื่นๆ 1.37%

พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระบุว่า คะแนนความนิยมของพรรคเพื่อไทยยังคงพุ่งแรงและได้รับการตอบรับอย่างดีจากแทบทุกกลุ่มอายุ แม้กลุ่มอายุ 18-30 ปี จะนิยมพรรคก้าวไกลมากที่สุด แต่รองลงมาก็เป็นพรรคเพื่อไทย สะท้อนให้เห็นว่าแคมเปญ “แลนด์สไลด์” หรือ “เลือกตั้งแบบมียุทธศาสตร์” อาจจะกำลังเห็นผลจากการที่คนต้องการเปลี่ยนแปลงและวิธีการที่จะมีเสียงข้างมากในสภา ก็คือต้องรวมกันให้ได้มากกว่าเสียง ส.ว. ผลโพลครั้งนี้คะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย จึงครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ ถึงแม้ภาคใต้พรรคประชาธิปัตย์ยังคงกอดด้ามขวานไว้แน่นแต่ก็ต้องยอมรับว่าคะแนนนิยมนั้นลดลง ทุกพรรคการเมืองจึงต้องเร่งทำคะแนนชิงพื้นที่กันมากขึ้น เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ใคร ๆ ก็อยากกินข้าวร่วมโต๊ะเป็นรัฐบาลร่วมกัน

ด้าน ผศ.สรศักดิ์ มั่นศิลป์ รองคณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยว่า จากผลโพลจะเห็นได้ว่าพรรคการเมืองที่ประชาชนนิยมเป็นอันดับ 1 คือ พรรคเพื่อไทย สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนในแง่ที่ว่าต้องการความเปลี่ยนแปลงจากพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลเดิม รวมทั้งประชาชนอาจมีความชื่นชอบนโยบายของพรรค เช่น เรื่องค่าจ้าง 600 บาทต่อวัน เงินเดือนปริญญาตรี 25,000 บาท

ในส่วนพรรคที่ได้คะแนนนิยมอันดับ 2 คือ พรรคก้าวไกล ซึ่งถือว่าเป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่ โดยพรรคมุ่งเน้นลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และการขจัดการสืบทอดอำนาจ

ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆ ก็มีนโยบายที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในระดับรากหญ้า เช่น การพักหนี้ 3 ปีของพรรคภูมิใจไทย บัตรสวัสดิการพลัส 1,000 บาทต่อเดือนของพรรครวมไทยสร้างชาติ การประกันรายได้พืชผลทางการเกษตรของพรรคพรรคประชาธิปัตย์ การเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 700 บาทต่อเดือนของพรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น คงต้องมาลุ้นภายหลังการเลือกตั้งว่าพรรคการเมืองใดจะได้จัดตั้งรัฐบาลและมาบริหารประเทศของเราต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่