หน้าแรก Voice TV ‘โรม’ ชี้กรณี ‘ส.ว.ทรงเอ’ มอบตัว ยังไม่ใช่ความคืบหน้าที่น่าพอใจ

‘โรม’ ชี้กรณี ‘ส.ว.ทรงเอ’ มอบตัว ยังไม่ใช่ความคืบหน้าที่น่าพอใจ

23
0
‘โรม’-ชี้กรณี-‘สว.ทรงเอ’-มอบตัว-ยังไม่ใช่ความคืบหน้าที่น่าพอใจ

‘โรม’ ชี้กรณี ‘ส.ว.ทรงเอ’ มอบตัว ยังไม่ใช่ความคืบหน้าที่น่าพอใจ แจ้งเพียงข้อหาสมคบฟอกเงิน ไม่ใช่คดียาเสพติด จี้ ปปง. เร่งยึด-อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง อัยการ-ตำรวจ เร่งดำเนินคดีต่อให้บริสุทธิ์ยุติธรรม

วันที่ 28 มีนาคม 2566 รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อกรณีที่ อุปกิต ปาจารียางกูร หรือ ‘ส.ว.ทรงเอ’ ที่มีสายสัมพันธ์กับขบวนการค้ายาเสพติดของ ทุน มิน ลัต เข้าพบผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อแจ้งความประสงค์ขอต่อสู้คดีเมื่อวานนี้ (27 มีนาคม) โดยระบุว่าแม้จะเป็นความคืบหน้า แต่ก็ไม่ได้เป็นที่น่าพอใจอย่างถึงที่สุด เพราะข้อหาที่มีการแจ้งในเบื้องต้นยังไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงทั้งหมด แม้จะมีข้อหาสมคบกันฟอกเงิน แต่ข้อหาที่ ส.ว.อุปกิตควรได้รับจริงๆ คือข้อหาเดียวกันกับที่ทุน มิน ลัต และพวก ถูกแจ้งไปก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้น เพื่อรักษามาตรฐานทางกฎหมาย จึงควรมีการดำเนินคดีไปในลักษณะเดียวกันมากกว่า.

ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่าเป็นเพราะ ส.ว.อุปกิต ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนก่อน จึงทำให้กระบวนการทางกฎหมายยังไม่สามารถทำในลักษณะเดียวกันได้ทันที แต่ตนก็มีความคาดหวังว่าอัยการสูงสุดจะต้องมีคำสั่งให้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ส.ว.อุปกิต ในข้อหาสมคบกันค้ายาเสพติด และสนับสนุนช่วยเหลือเพื่อให้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่มีความร้ายแรง ซึ่งมีอัตราโทษคนละอย่างกับข้อหาที่มีการแจ้งไปในเบื้องต้น

รังสิมันต์ยังกล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการดำเนินคดีสมคบกันฟอกเงิน หน่วยงานสำคัญที่มีหน้าที่ดำเนินการในทันทีคือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งตนคาดหวังว่าจะดำเนินคดีอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไม่ต้องบ่ายเบี่ยงอีกต่อไป เพราะบัดนี้ได้มีการแจ้งข้อหาสมคบกันฟอกเงินไปแล้ว ก็ขอให้ ปปง. ทำหน้าที่ของตัวเอง ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด ส่วนทางด้านอัยการนั้น ตนก็คาดหวังว่าจะมีการดำเนินการต่อด้วยความรวดเร็วอย่างที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนต่อไปด้วยเช่นกัน

“ถึงที่สุด ผมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ถ้าคดีนี้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย ในการทำให้คดีออกมาบริสุทธิ์ยุติธรรมได้อย่างแท้จริง ผมคิดว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ผมหวังว่าเราจะได้เห็นความบริสุทธิ์ยุติธรรมร่วมกัน” รังสิมันต์กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่