หน้าแรก Voice TV พรรคเป็นธรรม ตอบรับนโยบายประมง ลุยฟังเสียงกลุ่มประมงปัตตานี

พรรคเป็นธรรม ตอบรับนโยบายประมง ลุยฟังเสียงกลุ่มประมงปัตตานี

21
0
พรรคเป็นธรรม-ตอบรับนโยบายประมง-ลุยฟังเสียงกลุ่มประมงปัตตานี

พรรคเป็นธรรม ตอบรับนโยบายประมงที่เป็นธรรม ลุยฟังเสียงกลุ่มประมงปัตตานี และชาวประมงทั้ง 22 อ่าว ‘กัณวีร์’ ชี้ต้องยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ ขณะที่ ‘แบมุส’ อยากคืนความรุ่งเรืองให้ท่าเรือปัตตานี

กัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ท่าเรือปัตตานี ร่วมกับ นายมุสตารซีดิน วาบา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดปัตตานี และนายฮากิม พงตีกอ รองเลขาธิการพรรคเป็นธรรม ติดตามกรณีเรือโชคสันติชัย ของนายวิชิต ศรีกล้ำ เจ้าของเรือประมง ซึ่งเกิดเหตุไฟไหม้ บริเวณท่าเรือปัตตานี ได้รับความเสียหายทั้งลำ

วิชิต เปิดเผยว่า เหตุเกิดในช่วงเที่ยง ยังไม่ทราบสาเหตุ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนจัด และเรือที่ต้องจอดทิ้งไว้ในท่าเรือปัตตานีมีมาก เนื่องจากเป็นเรือที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายประมงตั้งแต่ยุค คสช. ทำให้เรือประมงปัตตานีกว่า 100 ลำ ต้องจอดทิ้งไว้นานเกือบ 8 ปีแล้ว และเรือลำนี้เป็นหนึ่งในนั้น แต่ได้เข้าร่วมโครงการนำเรือออกนอกระบบเพื่อความยั่งยืนของ ศอบต.ตั้งแต่ปี 2562 จะได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาล ซึ่งครม.อนุมัติแล้วแต่ยังไม่จ่ายเงิน เรือลำนี้ก็จะได้ค่าชดเชยประมาณ 6 แสนบาท แต่เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้แบบนี้แล้ว ไม่รู้ว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ขณะที่กฤษณ์​พสุ เจริญ ผู้ประกอบการประมงจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า รู้สึกเศร้าใจ เจ็บปวดใจมาก ที่มีเรือประมงประสบเหตุไฟไหม้เสียหายทั้งลำแบบนี้ เพราะเป็นเรือที่ได้รับผลกระทบมาแต่เดิมเป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ที่ต้องจอดเรือทิ้ง หากรัฐยิ่งปล่อยนานไป ก็เกรงว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้อีก ทางผู้ประกอบการประมง เคยได้เรียกร้องผ่านพรรคการเมือง ยื่นหนังสือขอให้แก้ไขกฏหมายที่ไม่เป็นธรรม จึงอยากให้พรรคการเมืองเสนอแนวทางแก้ปัญหานี้ บรรจุในวาระเสนอต่อ กกต. พรรคการเมืองต้องกล้าเปลี่ยนนโยบาย แก้กฏหมายสร้างความยั่งยืนให้อาชีพประมง

“หวังว่าทุกพรรคจะจริงใจ เพราะผมเชื่อมั่นว่าอาชีพนี้จะผลักดันเศรษฐกิจได้เร็วที่สุดของไทย กระจายเงิน กระจายงานให้ประชาชน ที่มีเรือประมงจอดอยู่ ผมอยากให้ผู้มีอำนาจคิดว่าเรือที่จอดทำอย่างไรให้ได้ออกเรือได้มากที่สุด ไม่ใช่จอดมากที่สุด เพราะเรือออกคือรายได้ที่จะหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจในจังหวัดนั้นและส่งต่อระดับประเทศ ซึ่ง 8 ปีที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าการที่เรือจอดเศรษฐกิจรอบด้านพังพินาศ ไม่ได้ทำให้ทรัพยากรดีขึ้น หวังว่ารัฐบาลใหม่ตระหนักว่าอาชีพประมงสำคัญ” นายกฤษณ์พสุ กล่าว

มุสตารซีดีน วาบา ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดปัตตานี พรรคเป็นธรรม เห็นด้วยกับข้อเสนอกลุ่มประมงปัตตานี พร้อมรับข้อเสนอการประมงที่เป็นธรรม เพื่อพลิกฟื้นอาชีพประมงให้คนปัตตานี ที่ล้มหายตายจากไปในช่วงกว่า 8 ปี ที่ผ่านมา 

“ผมอยากเห็นสะพานปลาที่มีชีวิตตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อถึงวันฮารีรายอ ทุกคนมีเงินซื้อชุดใหม่เฉลิมฉลองได้ “

กัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม ย้ำว่า อาชีพประมงเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นๆในห่วงโซ่อุปทานของเศรษฐกิจ และประชาชนในพื้นที่ 22 อ่าว พรรคเป็นธรรม ตอบรับนโยบายนี้ เพราะมีนโยบายเศรษฐกิจในการส่งเสริมเศรษฐกิจตามแนวชายแดนและเกาะแก่ง ซึ่งจังหวัดปัตตานีก็เป็นเมืองแห่งประมงที่รุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต 

“พรรคเป็นธรรม จะร่วมกับชาวประมงแก้ไขกฏหมายที่เป็นธรรม และเรียกร้องพรรคการเมืองทุกพรรคต้องยกปัญหาประมงเป็นวาระแห่งชาติ ทุกพรรคจำเป็นต้องแก้ไขกฏหมายประชาชนที่ประกอบอาชีพประมงด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่