หน้าแรก Thai PBS กกต. ตัดสิทธิผู้สมัคร ส.ส.เขต 71 คน จาก 31 จังหวัด – สงขลาเยอะสุด 8 คน

กกต. ตัดสิทธิผู้สมัคร ส.ส.เขต 71 คน จาก 31 จังหวัด – สงขลาเยอะสุด 8 คน

18
0
กกต-ตัดสิทธิผู้สมัคร-สส.เขต-71-คน-จาก-31-จังหวัด-–-สงขลาเยอะสุด-8-คน

วันนี้ (16 เม.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต. ได้สรุปการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 7 เม.ย. นั้นมีผู้สมัครทั่วประเทศ 4,781 คนใน 70 พรรคการเมือง โดยขณะนี้ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งได้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามการสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมติดประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตครบทั้ง 400 เขตทั่วประเทศและประกาศเผยแพร่ให้ทราบโดยทั่วกัน

ซึ่งข้อมูลผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ไม่ประกาศรับสมัครมีใน 31 จังหวัด จำนวน 71 คน ทำให้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตคงเหลือที่มีคุณสมบัติตามกฎหมายทั้งสิ้น 4,710 คน สำหรับผู้สมัครที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งได้ประกาศไม่รับสมัคร ผู้สมัครคนดังกล่าวสามารถยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ภายใน 7 วันนับแต่วันประกาศรายชื่อ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการดำเนินกระบวนการพิจารณา

ทั้งนี้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือผู้สมัครคนใดหากเห็นว่าผู้ที่มีชื่อในประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบเขตเลือกตั้งที่ได้ติดประกาศไปแล้ว โดยมีข้อมูลว่าเป็นผู้ที่ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสามารถยื่นคำร้องได้ที่สำนักงาน กกต. กรณีผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อส่วนแบบแบ่งเขตสามารถยื่นได้ที่ สำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดภายใน 7 วันนับแต่ประกาศรายชื่อ

สำหรับจังหวัดที่มีรายงานไม่รับสมัคร ส.ส. แบบเขตเลือกตั้ง จ.สงขลา มีจำนวน 8 คน โดย จ.เชียงใหม่ไม่ประกาศเป็นผู้สมัครจำนวน 7 คน ส่วนจังหวัดที่มีไม่ประกาศจังหวัดละ 5 คนคือ กาฬสินธุ์ กรุงเทพมหานคร ขณะที่จังหวัดที่ไม่ประกาศเป็นผู้สมัครจังหวัดละ 4 คน คือ อุบลราชธานี นครราชสีมา นนทบุรี สตูล โดย จ.เพชรบูรณ์ มี 3 คน ที่ไม่ประกาศรับเป็นผู้สมัคร

นอกจากนี้ยังมีจังหวัดที่มีจังหวัดละ 2 คนที่ไม่ประกาศเป็นผู้สมัครคือ ลำพูน บึงกาฬ สุรินทร์ พะเยา ระยอง และจังหวัดที่มีจังหวัดละ 1 คนที่ไม่ประกาศเป็นผู้สมัคร สุพรรณบุรี ชลบุรี กาญจนบุรี พัทลุง นครนายก สระบุรี บุรีรัมย์ สกลนคร พิจิตร ขอนแก่น สมุทรปราการ เชียงราย มุกดาหาร นครสวรรค์ หนองบัวลำภู อุดรธานี และชุมพร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

กกต.ประกาศตัดสิทธิ 1 แคนดิเดตนายกฯ ชี้ให้ร้องศาลใน 7 วันหากไม่เห็นด้วย

กกต. กำหนดสีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส.ส.เขต “สีม่วง” – บัญชีรายชื่อ “สีเขียว”

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่