หน้าแรก Thai PBS เลือกตั้ง2566 : “ภูมิใจไทย” จ่อดำเนินคดี “ชูวิทย์” กล่าวหาซื้อเสียง

เลือกตั้ง2566 : “ภูมิใจไทย” จ่อดำเนินคดี “ชูวิทย์” กล่าวหาซื้อเสียง

24
0
เลือกตั้ง2566-:-“ภูมิใจไทย”-จ่อดำเนินคดี-“ชูวิทย์”-กล่าวหาซื้อเสียง

วันนี้ (28 เม.ย.2566) นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิก พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับข้อความไลน์ ผู้สมัคร นายชิงชัย แก้วเรือน ผู้สมัคร ส.ส.ลำพูน เขต 2 ลำพูน พรรคภูมิใจไทย กับนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า ในกรณี ผู้สมัคร จ.ลำพูน เป็นการอ้างแชทในไลน์กลุ่ม ผู้สมัครภาคเหนือ ไม่อยากให้พรรคทอดทิ้ง และเรียกร้องเรื่องเงิน 3-5 ล้านบาท ซึ่งพรรคไม่เคยมีการสนับสนุนอะไรที่เกินข้อกำหนด ของ กกต.

การขอเงิน 3-5 ล้านบาท ผิดกฎหมายทำไม่ได้ ผู้สมัคร 1 คน กกต.กำหนดวงเงินให้หาเสียง 1.9 ล้านบาท พรรคให้เงินเพียงบางส่วน ช่วยให้ดำเนินการติดตั้งป้าย การที่มาเรียกร้องแบบนี้เหมือนข่มขู่ ซึ่งพรรคไม่ได้ดำเนินการให้ตามที่เขียนมา

นายศุภชัย กล่าวว่า ในส่วนของ นางดรุณี พูนประสิทธิ์ ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดสระแก้ว เขต 1 กรณีสลิปโอนเงินเป็นบทสนทนาต่อเนื่องเพราะเป็นทีมงานช่วยหาเสียงมีอาการป่วยหนัก ส่งภาพนอนป่วยมาและขอยืมเงินจากผู้สมัคร จึงให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ไม่ใช่จ่ายเพื่อซื้อเสียง

กรณีที่นายชูวิทย์ ไปร้องเรียน กกต.จึงถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 143 ยื่นเรื่องร้องเรียนเป็นเท็จกับนางดรุณี และกระทำผิดตาม พ.ร.ป. คณะกรรมการเลือกตั้ง มาตรา 101 ซึ่งมีโทษทางอาญา ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการกับนายชูวิทย์ 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่