หน้าแรก Voice TV ‘เศรษฐา’ ชี้ทางออกค่าไฟแพง ย้ำรัฐบาลเพื่อไทยพร้อมลดค่าไฟ-ค่าแก๊สทันที

‘เศรษฐา’ ชี้ทางออกค่าไฟแพง ย้ำรัฐบาลเพื่อไทยพร้อมลดค่าไฟ-ค่าแก๊สทันที

19
0
‘เศรษฐา’-ชี้ทางออกค่าไฟแพง-ย้ำรัฐบาลเพื่อไทยพร้อมลดค่าไฟ-ค่าแก๊สทันที

‘เศรษฐา’ แนะทางออกระยะสั้น-ยาว แก้ค่าไฟแพง ย้ำรัฐบาลเพื่อไทยพร้อมลดค่าไฟ-ค่าแก๊สทันที เร่งเจรจาหาแหล่งก๊าซเพิ่ม

(3พฤษภาคม 2566) เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ในประเด็นค่าไฟฟ้า โดยสรุปว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนอาจมีความกังวลบิลค่าไฟที่แพงขึ้น ประกอบกับค่าพลังงานที่ส่งผลต่อค่าครองชีพของภาคธุรกิจที่ต้นทุนสูงขึ้น จากการบริหารพลังงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลปัจจุบัน ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าพุ่งขึ้นสูง  

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการบริหารพลังงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลปัจจุบัน ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าพุ่งขึ้นสูง และต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มีราคาสูงเข้ามาใช้ในการผลิตไฟฟ้าเป็นปริมาณมาก จากการรับช่วงต่อสัมปทานการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในพื้นที่อ่าวไทยจาก บริษัท เชฟรอน ทำให้ผลิตก๊าซธรรมชาติ (LNG) ได้น้อยลงกว่าที่เคยทำได้  

และต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่มีราคาสูงเข้ามาใช้ในการผลิตไฟฟ้าเป็นปริมาณมาก รวมถึงก๊าซธรรมชาติ (LNG) ในอ่าวไทยจะไม่เพียงพอสำหรับการผลิตไฟฟ้า รัฐบาลชุดนี้รู้อยู่แล้วแต่กลับไม่ได้เร่งต่อรองกับกัมพูชา เพื่อขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้ หากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะมีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ทั้งระยะสั้น และระยะยาว เช่น ระยะสั้น จะลดราคาค่าไฟฟ้าทันที และตรึงราคาค่าไฟฟ้าในระยะยาว จะเร่งเจรจาแหล่งพลังงาน ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทยและกัมพูชา ต้องเจรจาลดค่าความพร้อมของโรงไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้วแต่ไม่ได้จ่ายไฟฟ้าด้วย 

“ถ้าเรามีโอกาสได้ดำเนินนโยบาย ทุกภาคส่วนจะมีค่าไฟฟ้าที่ลดลงค่าใช้จ่ายลดลง ประชาชนมีเงินเหลือมากขึ้น เอกชนมีกำไรมากขึ้น สินค้ามีราคาที่ถูกลง ทำให้แข่งขันกับประเทศอื่นทั่วโลกได้ เมื่อรวมเข้ากับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะเสริมกัน ทำให้เศรษฐกิจโตขึ้นตามที่พรรคเพื่อไทยได้ตั้งไว้” เศรษฐากล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่