หน้าแรก Voice TV กกต. แจงจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ย้ำติด GPS มีกล้องวงจรปิด มี ตร. ดูแล

กกต. แจงจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ย้ำติด GPS มีกล้องวงจรปิด มี ตร. ดูแล

20
0
กกต-แจงจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-ย้ำติด-gps-มีกล้องวงจรปิด-มี-ตร.-ดูแล

กกต. เผยมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 2,030,628 คน คิดเป็นร้อยละ 91.37 แจงจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ย้ำติด GPS มีกล้องวงจรปิด มี ตร. ดูแล

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้งจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 โดยมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งจำนวน 60,786 คน มาใช้สิทธิจำนวน 57,362 คน คิดเป็นร้อยละ 94.37 โดยประมาณ ส่วนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง มีจำนวน 2,222,380 คน มาใช้สิทธิ จำนวน 2,030,628 คน คิดเป็นร้อยละ 91.37 โดยประมาณ

สำหรับคนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ ที่ขอใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ก่อนวันเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลาง สำหรับคนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2,356 คน มาใช้สิทธิล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง 1,372 คน และมาใช้สิทธิล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง752 คน รวมจำนวน2,124 คนคิดเป็นร้อยละ 90.15 โดยประมาณ

นอกจากนี้ สำนักงาน กกต.ยังชี้แจงมาตรการการนำส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเพื่อนับคะแนนที่เขตเลือกตั้ง ในวันที่ 14 พ.ค.ว่า หลังการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 7 พ.ค.สิ้นสุดลง ได้มีการส่งผู้แทนสำนักงาน กกต.เข้าร่วมกับผู้แทนของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อร่วมคัดแยกซองใส่บัตรเลือกตั้งที่ส่งมาจากการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร และการเลือกตั้งของคนพิการ หรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ โดยจะคัดแยกจากซองใส่บัตรเลือกตั้งตามที่ระบุชื่อจังหวัด เขตเลือกตั้ง และรหัสเขตบนหน้าซองเพื่อบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะนำไปส่งยังเขตเลือกตั้งนั้นๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยและติดกล้องวงจรปิด พร้อม GPS ติดไว้ที่สถานที่เก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง และรถขนส่งบัตรเลือกตั้งอย่างเข้มงวดสร้างความเชื่อมั่นปลอดภัยตลอดเส้นทาง

ส่วนที่กระแสข่าวว่าบัตรเลือกตั้งจะไม่ตรงกับเขตเลือกตั้งของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้านั้น สำนักงานฯ มีข้อมูลยอดของผู้ขอใช้สิทธิลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง โดยจำแนกตามเขตเลือกตั้งต้นทางที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ขอลงทะเบียนไว้ เพื่อตรวจสอบจำนวนซองใส่บัตรเลือกตั้งที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะส่งกลับไปนับคะแนน ณ สถานที่นับคะแนนของทุกเขตเลือกตั้ง โดยซองใส่บัตรเลือกตั้งดังกล่าวคณะกรรมการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกเขต นอกราชอาณาจักร และบัตรเลือกตั้งสำหรับหน่วยเลือกตั้งคนพิการ หรือทุพลภาพ หรือผู้สูงอายุจะนำไปนับคะแนนในเวลา 17.00 น.ของวันเลือกตั้งที่ 14 พ.ค.นี้ ณ สถานที่นับคะแนนที่คณะกรรมการประจำเขตเลือกตั้งกำหนดไว้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่