หน้าแรก Thai PBS เลือกตั้ง2566 : “สุวัจน์” ชี้พรรคเสียงมากควรได้จัดตั้งรัฐบาล ไม่หนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อย

เลือกตั้ง2566 : “สุวัจน์” ชี้พรรคเสียงมากควรได้จัดตั้งรัฐบาล ไม่หนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อย

23
0
เลือกตั้ง2566-:-“สุวัจน์”-ชี้พรรคเสียงมากควรได้จัดตั้งรัฐบาล-ไม่หนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อย

วันนี้ (14 พ.ค.2566) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งส.ส.ที่หน่วยเลือกตั้ง 169 ศาลาอเนกประสงค์วัดหลักร้อย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา โดยนายสุวัจน์ อยู่ลำดับที่ 250 และนายเทวัญฯ อยู่ลำดับที่ 251

นายสุวัจน์กล่าวว่า ตนต้องกลับไปรอลุ้นผลการเลือกตั้งอยู่ที่สำนักงานพรรค อ.เมืองนครราชสีมา สำหรับผลจะออกมาเป็นเช่นไร ก็ต้องยอมรับในการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน และเราก็จะไม่ไปขัดแย้งกับพรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าช่วงหาเสียงจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็เป็นบรรยากาศของการแข่งขัน เมื่อการแข่งขันจบแล้ว เราต้องยอมรับผลการตัดสิน ก่อนการเลือกตั้งถือว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่หลังจากเลือกตั้งไปแล้วเป็นเรื่องของบ้านเมือง

ส่วนจุดยืนของพรรคชาติพัฒนากล้า ตนย้ำอยู่ตลอดว่า เราต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อยตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น จะสนับสนุนพรรคการเมือง ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน เพราะถือว่าพรรคดังกล่าวได้รับฉันทามติจากพี่น้องประชาชนแล้ว เราต้องเคารพฉันทามติของพี่น้องประชาชน

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ผมไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย จะทำให้ขาดเสถียรภาพทางการเมือง ไม่เป็นคุณประโยชน์กับประเทศเลย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มวิกฤติให้กับประเทศด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และไม่ชอบธรรมตามระบอบประชาธิปไตย

ถ้าทุกฝ่ายเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ ก็ควรที่จะสนับสนุนแนวทางที่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย คือ การให้พรรคที่ได้อันดับที่ 1 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ตนเห็นว่าถ้าจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ ควรมีอย่างน้อย 300 เสียงขึ้นไป ซึ่งต้องรอจับตาดูหลังจากการเลือกตั้งไปแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2566 : “เชียงใหม่” จี้รัฐบาลใหม่แก้ฝุ่นควัน-เศรษฐกิจ

เลือกตั้ง2566 : กกต.ย้ำข้อพึงระวังอย่าแสดงสัญลักษณ์พรรค-ถ่ายรูป-ทำลายบัตร

เลือกตั้ง2566 : “โคราช” หวังรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่