หน้าแรก Voice TV ‘วิษณุ’ ร่ายกลอน ปมโหวตนายกฯ เชื่อยังไม่เกิดสูญญากาศการเมือง

‘วิษณุ’ ร่ายกลอน ปมโหวตนายกฯ เชื่อยังไม่เกิดสูญญากาศการเมือง

18
0
‘วิษณุ’-ร่ายกลอน-ปมโหวตนายกฯ-เชื่อยังไม่เกิดสูญญากาศการเมือง

‘วิษณุ’ เชื่อไม่เกิดสูญญากาศการเมือง ย้ำเลือกนายกฯไปเรื่อยๆได้ไม่น่ามีปัญหา ปัดตอบ ‘ก้าวไกล’ จะผ่าน ส.ว.ได้ไหม เปรยถ้าขึ้นต้นด้วยการด่ากันก็ไม่รู้เรื่อง

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศว่าเป็นพรรคที่มีคะแนนเสียงรวมอันดับ 1 ว่า เป็นอย่างที่ทุกคนพูด ถือเป็นภาระหน้าที่ของพรรคก้าวไกล ที่จะรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลตามขั้นตอน

เมื่อถามว่า จะฝ่าด่าน ส.ว.ได้หรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะขณะนี้ ส.ว.มีความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย หากพูดคุยกัน คงพูดกันได้ จากนั้น วิษณุ พูดกลอนขึ้นว่าขอให้เชื่อตนว่า “ปรารถนาสารพัดในปฐพี เอาไมตรีแลกได้ดั่งใจจง” เพราะถ้าขึ้นต้นด้วยการด่ากัน ก็พูดกันไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าทำความเข้าใจกัน เหมือนที่บางคนกำลังพยายาม ก็เป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามต่อว่า จะเกิดสูญญากาศทางการเมืองหรือไม่ถ้าตั้งรัฐบาลไม่ได้ภายใน 3 เดือน วิษณุ กล่าว ยืนยันว่า ไม่มี คำว่าสูญญากาศจะช้านิดช้าหน่อย ก็ไม่เรียกว่าสูญญากาศ อย่างน้อยช่วง 2 เดือนนี้ กกต. ต้องประกาศรับรอง จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงเวลาการเปิดสมัยการประชุมสภาฯ เพื่อเลือกประธานสภา และเป็นขั้นตอนของประธานสภาที่จะกำหนดในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากเลือกได้ก็เลือก หากเลือกไม่ได้ ก็เลือกไปเรื่อยๆ ไม่เป็นอะไร และไม่น่ามีปัญหา ทั้งนี้สูญญากาศจะมีได้อย่างไร เพราะยังมีรัฐบาลรักษาการอยู่  

วิษณุ กล่าวต่อว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันเดียวกันนี้ มีเรื่องต้องขอ กกต. ในเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการบางตำแหน่ง ซึ่งการประชุมครั้งที่ผ่านมาก็มีวาระที่จะขอไป แต่ก็เก็บเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้พ้นช่วงการเลือกตั้ง เพราะกลัวจะเป็นข้อครหา ให้คุณ และให้โทษก่อนการเลือกตั้ง แต่ในความเป็นจริงหน่วยราชการรายงานมาว่า มีความจำเป็น เช่น ผู้อำนวยสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.)ที่ยังมีตำแหน่งว่างอยู่

เมื่อถามต่อถึงงบการใช้จ่ายงบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน เพื่อช่วยแก้ค่าปัญหาไฟแพง เดือน พ.ค.-ส.ค. วงเงินกว่าหมื่นล้าน ที่กกต. เพิ่งอนุมัตินั้น วิษณุ กล่าวว่า วันเดียวกันนี้จะแจ้งให้ที่ประชุมครม.รับทราบ เพื่อดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณตามขั้นตอน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่