หน้าแรก Voice TV ‘โรม' ลั่น “ข้ามศพผมไปก่อน” หลังชาวเน็ตขอวาร์ปภรรยา จวก ส.ว.ไม่เคารพเสียงประชาชน ขวาง ‘พิธา’ นายกฯ

‘โรม' ลั่น “ข้ามศพผมไปก่อน” หลังชาวเน็ตขอวาร์ปภรรยา จวก ส.ว.ไม่เคารพเสียงประชาชน ขวาง ‘พิธา’ นายกฯ

21
0
‘โรม'-ลั่น-“ข้ามศพผมไปก่อน”-หลังชาวเน็ตขอวาร์ปภรรยา-จวก-สว.ไม่เคารพเสียงประชาชน-ขวาง-‘พิธา’-นายกฯ

‘รังสิมันต์’ ชี้ต้องยึดหลักการ ถึงปิดสวิตช์ ม.272 ได้ ‘ก้าวไกล’ ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งแล้ว ย้ำไม่ชอบ ‘พิธา’ ไม่เป็นไร แต่ขอให้ยึดหลักพรรคได้คะแนนอันดับ 1 เชื่อประชาชนไม่อยากลงถนน พร้อมระบุถึงกระแสโซเชียลฯ ถามหาภรรยา ‘โรม’ ก่อนแจงเป็นเมียตัวเองให้ข้ามศพไปก่อน

วันที่ 17 พ.ค. รังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงยุทธศาสตร์การรวมเสียง ส.ว.ในการจัดตั้งรัฐบาลว่า สิ่งที่พรรคก้าวไกลทำอยู่ เป็นการปิดสวิตช์ มาตรา 272 ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งการปิดสวิตช์มาตราดังกล่าวเป็นการเปิดให้จัดตั้งรัฐบาลตามกลไกปกติ ซึ่งบางคนอาจลืมไปแล้วว่ากลไกนี้หน้าตาเป็นอย่างไร โดยเป็นการที่พรรคการเมืองรวมเสียงในสภาฯ ให้มากเกิน 250 ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ประกอบกับการที่ตอนนี้พรรคก้าวไกลสามารถรวมเสียงได้กว่า 310 เสียง เรากำลังมีรัฐบาลที่แข็งแรงมาก ที่สามารถผลักดันนโยบายได้ ดังนั้นสิ่งที่กำลังทำคือการคืนกลไกปกติให้กับสังคม ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน รวมถึง ส.ว. และพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาลด้วย เพื่อยืนยันหลักการโหวตนายกฯ เสียงข้างมาก ซึ่งผลการเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค. ได้สะท้อนอย่างชัดเจนว่าพรรคที่ได้อันดับ 1 เป็นพรรคไหน หากเราเคารพกติกาและเจตจำนงของประชาชน ก็สามารถไปต่อได้ 

ส่วนที่ ส.ว. อยากให้ ส.ส.รวบรวมเสียงให้ได้ 376 เสียง นั้น รังสิมันต์ มองว่า การปิดสวิตซ์มาตรา 272 คือความพยายามตั้งแต่ตอนแก้รัฐธรรมนูญ เป็นการปิดสวิตซ์ ส.ว. ในการเลือกนายกฯ แต่ความเป็นจริงแล้วต่อให้มาตรา 272 ไม่ถูกปิด แต่อีกไม่นานก็จะถูกปิด คำถามคือทำไมเราไม่สร้างบรรยากาศให้เดินต่อ สอดคล้องกับเจตจำนงของประชาชน แน่นอนว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาฯ อยู่แล้ว แต่วัฒนธรรมทางการเมืองต้องให้พรรคอันดับ 1 เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการที่ ส.ว.แสดงความเห็นว่าให้ไปรวมเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมถึงไม่เคารพเสียงของประชาชนที่ไปเลือกตั้ง

“การโหวตเลือกคุณพิธาเป็นนายกฯ ผมเข้าใจว่ามีความไม่ชอบกันอยู่ ไม่ชอบนโยบาย ไม่ชอบอะไร แต่อันนี้คือการปลดล็อคกฎหมาย เพื่อให้ความต้องการของประชาชนที่มากที่สุดได้รับการตอบสนอง อย่าสร้างเงื่อนไขที่จะทำให้สุดท้าย ประเทศเกิดคำถามว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมา ไม่ฟังเสียงประชาชน”

เมื่อถามว่าการโน้มน้าวฝั่งตรงข้ามง่ายกว่าหรือไม่ เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงความคิดเห็นว่าจะช่วยโหวตเลือก พิธา เป็นนายกรัฐมนตรี รังสิมันต์ กล่าวว่า ต้องพูดคุยกับทุกฝ่าย ถ้าลองดูคนที่เคยโหวตปิดสวิตช์ มาตรา 272 ใน ส.ว. ก็มีหลายสิบคน นอกจากนี้ยังมีพรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคภูมิใจไทย ทุกฝ่ายมีส่วนที่จะสร้างบรรยากาศให้ประเทศเดินต่อได้ อยากให้มองว่าการปิดสวิตช์มาตรา 272 กับการจัดตั้งรัฐบาลเป็นคนละส่วนกัน เพราะการจัดตั้งรัฐบาลต้องลงเรือลำเดียวกัน ต้องเอานโยบายแต่ละฝ่ายเข้ามาหารือ ซึ่งการเลือกนายกฯ เป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ควรมีตั้งแต่ต้น ตนไม่อยากขอร้องอะไรจากใคร แต่คือการช่วยกัน เพื่อสะท้อนเสียงของประชาชน

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกล แต่งตั้งใครไปพูดคุยกับ ส.ว. หรือไม่ รังสิมันต์ กล่าวว่า เรามีคีย์แมน และกรรมการบริหารพรรค ที่ต้องประชุมร่วมกัน แต่ขอยังไม่บอกว่าเป็นใคร คณะกรรมการบริหารพรรคมีการพูดคุยกันตลอดเวลาแต่การเจรจากับ ส.ว. ไม่สามารถยก กก.บห. ไปได้ทั้งชุด คงมีการยกหูโทรศัพท์พูดคุย ส่วนตัวเข้าใจว่า ส.ว.มีการประชุมกันเองด้วย พรรคก้าวไกลก็มีการเปิดรับ ซึ่งนายพิธา ย้ำมาตลอดว่า ไม่ต้องการเป็นรัฐบาลเฉพาะของคนที่เลือกเรา แต่ต้องการเป็นรัฐบาลของคนทุกคน 

เมื่อถามว่า เสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ การพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา ตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบ พิธา และพรรคก้าวไกล หลายประเด็น เช่น การถือหุ้นสื่อ และนโยบายแก้ไขมาตรา 112 นั้น รังสิมันต์ มองว่า พรรคก้าวไกลยินดีที่จะถูกตรวจสอบ แต่ไม่ต้องการให้มีจุดมุ่งหมายในการทำลายกันทางการเมือง เพราะการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เป็นกลไกของรัฐ มีการเบิกจ่ายเบี้ยประชุม จึงมองว่าไม่เหมาะสมที่ใช้ทรัพยากรของรัฐโดยมีธงทางการเมืองของตนเอง

ส่วนนโยบายแก้ไขมาตรา 112 ตนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมถึงเพิ่งมาตรวจสอบทั้งที่พรรคก้าวไกลเสนอร่างกฎหมายเป็นปีๆ และกรณีถือหุ้นของ พิธา ก็ไม่มีความกังวล เพราะสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ยุติการออกอากาศไปเป็นเวลานาน และมีบรรทัดฐานจากอดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ การถือหุ้นเพียง 0.03% ไม่มีทางไปครอบงำสื่อได้

ส่วนที่ปี 2562 บอกว่าหาก ส.ส.รวมเสียงได้มากกว่า 251 เสียงก็ตั้งรัฐบาลได้ แต่รอบนี้กลับแสดงความคิดเห็นต่างออกไป รังสิมันต์ เห็นว่า เขาอาจไม่คิดว่าพรรคก้าวไกลจะชนะการเลือกตั้ง ซึ่งตอนพูดคงพูดไปตามหลักการ แต่พอเจอหน้านายพิธา และพรรคก้าวไกล อาจจะกังวลเรื่องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง 

เมื่อถามว่า กังวลจะเป็นเดดล็อคทางการเมืองหรือไม่ หาก ส.ว. งดออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี จนพรรคก้าวไกลต้องถอยให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีแทน รังสิมันต์ มองว่า ยังเร็วเกินไปที่จะตอบคำถามนี้ ซึ่งสถานการณ์บ้านเมืองของ 4 ปีที่แล้วกับตอนนี้ไม่เหมือนกัน เพราะ 4 ปีที่แล้วเรารวมเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่ได้ แต่ครั้งนี้เกินกึ่งหนึ่งไปแล้ว ส่วนกรณีที่สองคือ ส.ว.กำลังจะหมดวาระในปีหน้า จึงเกิดคำถามว่าจะยื้อแบบนี้ไปถึงเมื่อไร และการทำให้พรรคก้าวไกลไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ไม่มีประโยชน์อะไร 

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมีพรรคไหนบ้าง รังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้ต้องพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นหลักก่อน ส่วนมาตรา 112 ที่หลายฝ่าย มีมุมมองบางอย่างที่ไม่ตรงกันนั้น ตนเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องที่จะคุยกันไม่ได้ อย่างในเวทีดีเบตหาเสียงมีการคุยกันมากกว่าในสภาเสียอีก ตนจึงมองอย่างมีความหวัง ว่าจะมีจุดร่วมในการแก้ปัญหา

เมื่อถามว่าในวันโหวตนายกรัฐมนตรีอาจมีการชุมนุมของประชาชน รังสิมันต์ กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจว่าเหตุการณ์จะไปถึงขนาดนั้น ซึ่งช่วงนี้หากไปถามพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็พอทราบว่าแต่ละพรรคจะโหวตอย่างไร เชื่อว่าประชาชนไม่อยากลงถนน ดังนั้นอย่าให้เกิดบทเรียนแบบนั้นเลย เราน่าจะช่วยกันทำให้ผลการเลือกตั้งถูกเคารพ ส่วนจะเกิดการรัฐประหารหรือไม่ รังสิมันต์ กล่าวว่า ในค่ายทหารยังมีการโหวตในพรรคก้าวไกล เชื่อว่าไม่มีใครอยากเห็นการเกิดรัฐประหาร ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ

‘โรม’ ลั่น “ข้ามศพผมไปก่อน” หลังชาวเน็ตขอวาร์ปภรรยา

รังสิมันต์ ยังระบุอย่างอารมณ์ดีเมื่อถูกถามถึงกรณีกระแสโซเชียลมีเดียขอวาร์ปสาวสวยที่ยืนอยู่ด้านหลังในภาพขณะสังเกตการณ์การเผชิญหน้ากัน ระหว่าง ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย กับ สันธนะ ประยูรรัตน์บริเวณหน้าที่ทำการพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 15 พ.ค. และได้เข้าไปคอมเม้นต์ตอบกลับชาวเน็ตว่า “นั่นเมียผมครับ ยังไงใจเย็นๆนะทุกคน” 

โดยยืนยันว่าบุคคลดังกล่าวคือภรรยาของตนเอง “เมียผมครับเมียผม ผมก็รักของผม และหวงแน่นอนอยู่แล้ว ใครจะเข้ามาใกล้ๆ ก็ต้องผ่านผมให้ได้ก่อน “

รังสิมันต์ ยอมรับว่าแปลกใจ ที่มีคนมาขอวาร์ป ปกติก็ไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่แล้ว และภรรยาตนก็เป็นชาวอินโดนีเซียไม่คุ้นเคยกับการขอวาร์ปแบบนี้ เพราะอาจมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน 

พูดทิ้งท้ายว่า “เมียผมครับ ยังไงก็ระมัดระวังกันหน่อย ข้ามศพผมไปก่อน” รังสิมันต์ ระบุอย่างอารมณ์ดี

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่