หน้าแรก Thai PBS “พิธา” หารือ 3 สมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เน้นกระจายอำนาจ-ความเจริญ

“พิธา” หารือ 3 สมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เน้นกระจายอำนาจ-ความเจริญ

23
0
“พิธา”-หารือ-3-สมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-เน้นกระจายอำนาจ-ความเจริญ

วันนี้ (1 มิ.ย.2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ได้หารือนอกรอบกับ 3 นายกสมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง อบจ. อบต. เทศบาล ซึ่งทางสมาคมฯได้ขอบคุณพรรคก้าวไกล ที่เล็งเห็นความสำคัญขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล มีนโยบายที่จะมารับฟังความคิดเห็นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นับเป็นสิ่งที่ดีซึ่งต้องยอมรับว่า หากเปรียบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นพีระมิด เราเปรียบเสมือนเป็นฐานเพราะจะรับรู้ปัญหาต่าง ๆ และบริบทต่าง ๆ ของแต่ละองค์กรย่อมแตกต่างกันไป

นายพิธา ยืนยันว่า เป้าหมายสำคัญที่สุดคือการกระจายความเจริญ ดังนั้นการกระจายอำนาจคือกระบวนการไปสู่การพัฒนาความเจริญ ประเทศเราเมื่อรวมศูนย์ ก็จะมีแต่กรุงเทพฯ

อย่างแรก คือ การกระจายความเจริญและที่ตามมาคือการกระจายอำนาจและบุคลากร พร้อมยืนยันไม่ได้ทำสิ่งที่สุดโต่ง ต้องมีระยะเวลาและแผนแม่บท อีกทั้งต้องเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ทั้งนี้ ในที่ประชุม นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ได้แสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกล ที่ได้รับการเลือกตั้งคะแนนเสียงมาเป็นอันดับ 1

ขณะที่ นายพิธาได้ขอบคุณที่ได้ประชุมร่วมกันในวันนี้และขอบคุณในช่วงที่ผ่านมา ในการร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปลดล็อกท้องถิ่น ซื้องวดนี้จะมารับฟังอุปสรรค และมองเป้าหมายการทำงานร่วมกันในช่วง 100 วันแรก ที่จะเป็นวาระเร่งด่วน (Quickwin) ในการบริหารราชการร่วมกัน

จากนั้นในช่วง 1 ปีแรกของรัฐบาลจะกระจายความเจริญ ก่อนที่จะกระจายอำนาจ จากนั้น ในวาระ 4 ปี ตั้งเป้าว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับบริการที่รวดเร็ว ซึ่งต้องได้สร้างความร่วมมือกันของท้องถิ่น

ทั้งนี้ วาระการประชุมเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะแนวทางด้านการกระจายอำนาจ โดยหลักจะพูดคุยกันในเรื่องการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อส่งเสริมกระบวนการปกครองส่วนท้องถิ่น

การกระจายอำนาจให้มีความอิสระ และกำกับดูแลเท่าที่จำเป็น รวมถึงการกำหนดแหล่งรายได้ใหม่ ๆ ให้กับท้องถิ่น และการจัดสรรงบประมาณให้เป็นไปในความเหมาะสม

รวมถึงประเด็นของวาระผู้บริหารท้องถิ่น ที่มองว่า ไม่ควรกำหนดวาระให้อยู่ดำรงตำแหน่ง คราวละ 4 ปี และติดต่อกันเกิน 2 วาระไม่ได้ เพราะมองว่า ควรให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน เนื่องจากผู้บริหารมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ดังนั้นหากยังสามารถทำหน้าที่ และมีผลงาน ก็ควรให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2566 : “พิธา” พร้อมทีมเศรษฐกิจ หารือสภาหอการค้าฯ

“ส.อ.ท.” เสนอ 5 ประเด็นเร่งด่วน หลังร่วมแลกเปลี่ยน “พิธา” กว่า 2 ชม. 

“ก้าวไกล” นัดถกวงเล็ก “ประธานสภาฯ” 30 พ.ค.ที่พรรคประชาชาติ   

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่