หน้าแรก Voice TV ‘ภูมิธรรม’ ย้ำ ‘เพื่อไทย’ ไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง ‘ก้าวไกล’ หนุน ‘พิธา’ เป็นนายกฯ

‘ภูมิธรรม’ ย้ำ ‘เพื่อไทย’ ไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง ‘ก้าวไกล’ หนุน ‘พิธา’ เป็นนายกฯ

17
0
‘ภูมิธรรม’-ย้ำ-‘เพื่อไทย’-ไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง-‘ก้าวไกล’-หนุน-‘พิธา’-เป็นนายกฯ

‘ภูมิธรรม’ แจงปม ‘ไทยพีบีเอส’ พาดหัวข่าว ‘เพื่อไทย’ สลับขั้วตั้งรัฐบาล ยืนยัน ‘เพื่อไทย’ ไม่ตั้งรัฐบาลแข่งกับ ‘ก้าวไกล’ พร้อมหนุนจับมือ 8 พรรคร่วมดัน ‘พิธา’ เป็นนายกฯ ย้ำหากเกิดสถานการณ์ใหม่ต้องหารือกันใน 8 พรรคเพื่อหาทางออก วอนสื่อไม่เสนอข่าวให้เกิดความสับสน

วันที่ 5 มิ.ย. 2566 ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กชี่แจงกรณีข่าวที่ อนุชา ขำดวง พิธีกรสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้ทวีตข้อความ บทสรุปของ อนุชาได้ถามตนเองในบทสัมภาษณ์เรื่องการจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสลับขั้วไปจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคอื่นนอกเหนือจาก 8 พรรคเดิม จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดนั้น ภูมิธรรม ระบุว่า เป็นบทสรุปที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง จนก่อให้เกิดความไม่สบายใจของประชาชนและ สมาชิกบางส่วนของพรรคแกนนำเกิดความเคลือบแคลงสงสัย ในความร่วมมือของพรรคเพื่อไทย ที่จะร่วมมือกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลนั้น

“ผมขอเรียนยืนยันอย่างหนักแน่นในจุดยืนของพรรคเพื่อไทยที่ผมเป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้บริหารว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันในจุดยืนที่ชัดเจนที่ประกาศต่อสาธารณะหลายครั้ง ว่าเราจะไม่จัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคก้าวไกล แม้ว่าเราจะเป็นพรรคอันดับสอง”

“ผมและพรรคเพื่อไทยมีท่าทีหลายครั้งที่ชัดเจนว่าเรายืนยันที่จะสนับสนุนและผลักดันให้การจัดตั้งรัฐบาล ของพรรคก้าวไกลและ 8 พรรคร่วม ที่ได้แถลงอย่างชัดเจนว่าจะจับมือกันและสนับสนุนให้คุณพิธาซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคแกนนำได้บรรลุเป้าหมายจนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ”

ส่วนเรื่องการสมมุติต่างๆเรื่อง รัฐบาลแห่งชาติ เรื่องการสลับขั้วหรือเรื่องการสรรหานายกฯคนนอกนั้น ตนได้ตอบชัดเจนว่า ยังไม่ใช่เรื่องที่ควรให้ความสำคัญที่จะต้องนำมาหารือในปัจจุบัน เพราะประเด็นนี้ไม่สะท้อนเจตจำนงของพี่น้องประชาชนที่แสดงออกผ่านการเลือกตั้งที่ผ่านมา และสถานการณ์ของความร่วมมือในการจัดตั้งรัฐบาลกำลังอยู่ในกระบวนการที่เป็นไปด้วยดี

ภูมิธรรม ระบุว่า หากมีสถานการณ์ใหม่เกิดขึ้นและมีความชัดเจนว่าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ก็จะเป็นเรื่องที่ทั้ง 8 พรรคร่วม ควรนำมาหารือถึงทางออกร่วมกันโดยอยู่บนจุดยืนของการยึดประชาธิปไตยตามมติของพี่น้องประชาชนเป็นฐานจึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจผิดและก่อให้เกิดความไม่เข้าใจอันจะเป็นอุปสรรคต่อการร่วมมือกันของ 8พรรคการเมืองที่กำลังร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล

“ผมอยากเรียนถึงสื่อมวลชนทุกท่านในการสื่อสารที่ยึดโยงกับข้อเท็จจริงที่ไม่ทำให้เกิดความสับสนไปมากกว่านี้”

IMG_5033.jpeg

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่