หน้าแรก Thai PBS 8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาล เร่ง กกต.รับรองผล – ยังไม่สรุป ปธ.สภาฯ

8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาล เร่ง กกต.รับรองผล – ยังไม่สรุป ปธ.สภาฯ

19
0
8-พรรคร่วมตั้งรัฐบาล-เร่ง-กกตรับรองผล-–-ยังไม่สรุป-ปธ.สภาฯ

วันนี้ (7 มิ.ย.2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อม 8 พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แถลงผลการประชุมร่วมกันว่า ได้ประเมินสถานการณ์การเมืองไทม์ไลน์จัดตั้งรัฐบาล และอัปเดตความคืบหน้าของคณะทำงาน คณะกรรมการประสานงานที่ได้ประชุม เมื่อวานนี้(6 มิ.ย.)

โดยผลการประชุมวันนี้ หัวหน้าทุกพรรคเห็นตรงกันว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กรรมการการเลือกตั้งจะรีบทำงานรับรอง ส.ส.ให้เร็วที่สุด 95 % หากเป็นไปตามที่ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยให้สัมภาษณ์ไว้ หรือที่สื่อมวลชนเคยทำไทม์ไลน์ไว้ คือ 13 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายในการรับรอง

หลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการรายงานตัว เปิดประชุม เพื่อเลือกประธานสภาฯ และเลือกนายกรัฐมนตรี ก่อนถวายสัตย์ปฏิญาณตามขั้นตอน ซึ่งทุกพรรคการเมืองเห็นตรงกันว่า น่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี หากมีการขยับไทม์ไลน์ เลื่อนมาให้เร็วขึ้น 2-3 สัปดาห์

และทุกพรรคต้องจัดเตรียมนโยบาย ที่จะแถลงต่อรัฐสภาและดูแลเรื่องเปลี่ยนผ่านงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 เพราะหากตั้งรัฐบาลได้เร็วจะได้บริหารจัดการงบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ส่วนปัญหาตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเร่งพูดคุยกันหรือไม่นั้น นายพิธา กล่าวว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นควรให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 2 คณะ คือ 1.คณะทำงานเกี่ยวกับการปฏิรูปประมงที่เห็นเป็นเรื่องเร่งด่วนจะต้องดำเนินการ และ 2.คณะทำงานดูแลช่วงการเปลี่ยนผ่านของงบประมาณ ที่จะเข้าสู่ปีงบประมาณ 2567 ส่วนการประชุมครั้งต่อไป 20 มิ.ย. ที่พรรคไทยสร้างไทย

“พิธา” หลบสื่อถกหัวหน้าพรรคร่วมตั้งรัฐบาล ไม่ตอบปมถือหุ้น ITV

“แพทองธาร” ยืนยัน “ทักษิณ” พร้อมเข้ากระบวนการยุติธรรม

ราชกิจจาฯ ประกาศระเบียบใหม่ให้อำนาจ “อธิบดีกรมคุก” ชี้ขาดติดคุกนอกเรือนจำ

“ผบ.ทบ.” ระบุย้ายทหารประจำปียังเป็นศูนย์ “รัฐประหาร” ก็เป็นศูนย์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่