หน้าแรก Voice TV ‘สมชัย’ชี้โทษหนักตัดสิทธิ 20 ปี ปม กกต.รับสอบ ‘พิธา’ ขาดคุณสมบัติลง ส.ส.หรือไม่

‘สมชัย’ชี้โทษหนักตัดสิทธิ 20 ปี ปม กกต.รับสอบ ‘พิธา’ ขาดคุณสมบัติลง ส.ส.หรือไม่

23
0
‘สมชัย’ชี้โทษหนักตัดสิทธิ-20-ปี-ปม-กกตรับสอบ-‘พิธา’-ขาดคุณสมบัติลง-สส.หรือไม่

อดีต กกต.ชี้หนักกว่าเดิมหลัง กกต.รับสอบอาญา ‘พิธา’ อาจขาดคุณสมบัติลงสมัคร ส.ส.หรือไม่ แม้จะตีตกคดีถือหุ้นไอทีวี พร้อมกางโทษตามกฎหมายหนักสุดแบนการเมือง 20 ปี แถมมีช่องทาง ส.ส.-ส.ว.เข้าชื่อ – กกต.ชงศาล รธน.ตีความสถานะ ส.ส. – นายกฯ ได้

วันที่ 9 มิ.ย. 2566 สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกรณีมติ กกต.ไม่รับคำร้องคดีหุ้นสื่อไอทีวีของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลของ 3 นักร้อง แต่รับไว้เองในฐานะความปรากฏ เพื่อดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 151 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 ว่า 1. ไม่รับคำร้องของผู้ร้อง แต่รับเป็นความปรากฏ แปลว่า กกต.รับเป็นเจ้าภาพเอง

2. ดำเนินคดีอาญา มาตรา 151 คือ หาก กกต. พบว่า พิธา สมัครโดยขาดคุณสมบัติ กกต. แจ้งความดำเนินคดีผ่าน ตำรวจ อัยการ ไปศาลอาญาได้เลย ไม่ต้องพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ โทษ จำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท ตัดสิทธิการเมือง 20 ปี

3. การร้องคดีถือหุ้นสื่อยังร้องได้หลังมีการรับรอง ส.ส.แล้ว ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ โดย ส.ส. 50 คน หรือ ส.ว. 25 คน หรือ กกต.ร้องเองในฐานะความปรากฏ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพิกถอนการเป็น ส.ส. และตัดการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้อีกรอบ

4. สรุป หนักกว่าเดิม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่