หน้าแรก Voice TV คนแน่นเทศกาล 'นวราตรี' วัดแขกสีลม 'แพทองธาร' ควง สก.เพื่อไทย ร่วมงาน

คนแน่นเทศกาล 'นวราตรี' วัดแขกสีลม 'แพทองธาร' ควง สก.เพื่อไทย ร่วมงาน

27
0
คนแน่นเทศกาล-'นวราตรี'-วัดแขกสีลม-'แพทองธาร'-ควง-สก.เพื่อไทย-ร่วมงาน

นวราตรี วัดแขกสีลม สายมูแห่ร่วมเทศกาลศักดิ์สิทธิ์ชาวฮินดู ด้าน “แพทองธาร” ควง สก.เพื่อไทย ร่วมงาน

แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และ หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อม พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ สก. พรรคเพื่อไทย ได้เข้าร่วมงานนวราตรี ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก เขตบางรัก ซึ่งงานนวราตรี ถือเป็นเทศกาลในศาสนาฮินดู ที่เฉลิมฉลองเทิดเกียรติแด่พระแม่ทุรคา (พระแม่อุมา) กินระยะเวลาเก้าคืนในเดือนอัศวินตามปฏิทินฮินดู หรือช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ซึ่งที่มาในการเฉลิมฉลองจะมีแตกต่างกันไปในแต่ละภาคส่วนของวัฒนธรรมฮินดูในประเทศอินเดีย 

โดยวันนี้ เป็นวันสุดท้าย ที่เรียกว่า “วันวิชัยทัศมี” โดยจะมีการอัญเชิญรูปปั้นเทวรูป ของเทพตามความเชื่อของศาสนาฮินดู เช่นพระพิฆเนศ พระขันธกุมาร พระกฤษณะ พระกันตตวารยัน พระแม่ลักษมี พระแม่สุรัสวดี และพระแม่ทุรคา (อุมา-ปาวารตี-กาลี) ซึ่งเป็นเทพประธานของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี

สำหรับคำว่า “นวราตรี” มาจากภาษาสันสกฤต คำว่า นว แปลว่าเก้า และ ราตรี แปลว่าค่ำคืน จึงแปลรวมกันว่า “เก้าค่ำคืน” โดยจัดขึ้นในช่วงวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 รวม 9 วัน 9 คืน เรียกว่า เป็นช่วงเวลาของเทศกาลดูเซร่า หรือนวราตรี ของชาวฮินดู ซึ่งงานแห่พระแม่เป็นวันที่ 10 ของเทศกาลนวราตรีหรือ “วันวิชัยทัศมี” และเชื่อกันว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่พระแม่และขบวนเทพจะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์

ส่วนเทศกาลนวราตรี ที่ประเทศไทย จัดขึ้นมาเป็นเวลาช้านานหลายทศวรรษ โดยเฉพาะ เทศกาลนวราตรีที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่มีผู้คนหลั่งไหลมาร่วมงานในวันสุดท้าย “วันวิชัยทัศมี” กันเป็นจำนวนหลายแสนคนในทุกๆปี ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ศรัทธาเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศหลายคน ก็ให้ความสนใจเทศกาลนวราตรี ของประเทศไทย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่