หน้าแรก Thai PBS “โรม” นำทีม กมธ.คุย “บิ๊กทิน” แจงจัดซื้ออาวุธ-เรือดำน้ำ

“โรม” นำทีม กมธ.คุย “บิ๊กทิน” แจงจัดซื้ออาวุธ-เรือดำน้ำ

26
0
“โรม”-นำทีม-กมธ.คุย-“บิ๊กทิน”-แจงจัดซื้ออาวุธ-เรือดำน้ำ

วันนี้ (30 ต.ค.2566) นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ระบุหลังหารือร่วมกับกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร ที่นำโดยนายรังสิมันต์ โรม ว่า เป็นโอกาสดี ที่ได้พบและหารือกัน โดยกระทรวงกลาโหม ได้เชิญผู้แทนจากทุกเหล่าทัพ มาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการฯ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหม ได้ชี้แจงทุกประเด็นที่กรรมาธิการฯสอบถาม รวมทั้งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสังคม และยินดีรับข้อเสนอ ที่เป็นประโยชน์ไปเป็นแนวทางปฏิบัติ

ได้มีข้อเสนอแนะที่ดี จากกมธ.ว่าทางกลาโหมกับเหล่าทัพควรจะปรับอะไร เป็นเรื่องที่รับได้เป็นประโยชน์และจะรับไปปฏิบัติต่อไป 

ส่วนนายรังสิมันต์ ในฐานะประธานกรรมาธิการความมั่นคงของรัฐสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า มีการพูดคุยหลายเรื่อง เช่น การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในประเด็นการใช้กฎหมายพิเศษของกองทัพ ทำให้กรรมาธิการฯ มีความเข้าใจมากขึ้นว่า กองทัพจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ

อ่านข่าว “เศรษฐา” ลั่นไทยไม่เสียเปรียบเปลี่ยนซื้อเรือดำน้ำ เป็น เรือฟริเกต

 

ส่วนเรื่องการใช้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอของกองทัพนั้น นายสุทิน ย้ำว่า จะกวดขันไม่ให้มีการใช้ไอโอ สำหรับประเด็นการเปลี่ยนเรือดำน้ำ เป็นเรือฟริเกต ยังอยู่ในกระบวนการเจรจา โดยเชื่อว่า กองทัพเข้าใจความกังวลของสังคม

สุดท้ายเรื่องเรือดำน้ำ อาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้เครื่อง ยนต์จากเยอรมนี อาจจะใช้รูปแบบเรื่องการจัดหาอาวุธประเภทอื่นที่ไม่เคยเกาะวงเงินจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มในเรื่องการจัดซื้ออาวุธ แต่กลาโหมยังระบุว่าการจัดซื่อเรือดำน้ำยังเป็นภารกิจสำคัญอยู่ 

อ่านข่าว “สุทิน” ตอบ 8 ข้อ “วิโรจน์” ยังไม่จมเรือดำน้ำรอคุยจีน พ.ย.นี้

นายรังสิมันต์ ย้ำว่า ยังได้เห็นทิศทางเชิงบวก เรื่อง การปรับปรุงการเกณฑ์ทหาร ซึ่งกองทัพ ก็ต้องการลดจำนวนทหารเกณฑ์ จึงคาดหวังว่า ในอนาคตอาจจะไม่ต้องเกณฑ์ทหารอีกต่อไป

ทั้งนี้ ยังถือเป็นการเริ่มต้น เปิดช่องทางแก้ปัญหาด้านความมั่นคงมมากขึ้น เพื่อจะสามารถต่อสายพูดคุยแก้ปัญหาร่วมกันในอนาคต เช่น ปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาชายแดน 

อ่านข่าว

ทร.เปลี่ยนจัดหา “เรือดำน้ำ” เป็น “เรือฟริเกต” รบ 3 ระบบ

ปิดเส้นทาง “เรือดำน้ำ” ก่อนแปลงร่างเป็น “เรือฟริเกต”

“สุทิน” ย้ำกองทัพเรือเสนอมาเอง เปลี่ยน “เรือดำน้ำ” เป็น “เรือฟริเกต”

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่