พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

มติ อนุ กมธ.คุรุภัณฑ์ฯ ตัดงบฯซื้อ F-35A วงเงิน 7,400 ล้านบาท-จาก Thai PBS

อนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯ มีมติตัดงบฯซื้อ F-35A 2 ลำ 7,400 ล้านบาท เหตุสภาคองเกรสใช้เวลาพิจารณานาน และไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ควรนำงบประมาณไปช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากโควิด

วานนี้ (25 ก.ค.2565) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน สภาผู้แทนราษฎร ในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ที่มีนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯ

ได้มีการพิจารณางบประมาณ ปี 2566 ของกระทรวงกลาโหม โดยมีการพิจารณางบประมาณของ 3 เหล่าทัพ ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ 

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯ ได้พิจารณางบประมาณของกองทัพอากาศ ที่มีการขอซื้อเครื่องบินรบทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ล่าสุด รุ่น F-35A จำนวน 2 ลำ รวมมูลค่า 7,400 ล้านบาทนั้น ซึ่งที่ประชุมได้มีมติตัดงบประมาณในการจัดซื้อฯ เครื่องบินรบ F-35A ออกจากรายการงบประมาณ ปี 2566

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เนื่องจากกองทัพอากาศยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนว่า สภาคองเกรสของสหรัฐฯจะขายให้กับประเทศไทยหรือไม่ และขั้นตอนในการหารือและดำเนินการจัดซื้อเครื่องบิบรบลำดังกล่าวต้องใช้เวลานานถึง 20 เดือน

ดังนั้น จึงมองว่า ยังไม่ควรนำงบประมาณปี 2566 ไปใช้ในส่วนนี้ ควรนำงบฯในส่วนดังกล่าวไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้ผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อน เพราะการจัดซื้อเครื่องบินรบไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนในขณะนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“ยุทธพงศ์” อภิปรายฯย้ำปัญหากองทัพจัดซื้อ “เรือดำน้ำ-UAV-เครื่องบินรบ”

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More