พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ศุภชัย” เตือน “ก้าวไกล” ขวางย้าย “นพ.สุภัทร” ระวังผิด ม.185

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ คัดค้านการโยกย้ายหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยสงสัยว่ามีประเด็นทางการเมืองมาเกี่ยวข้องนั้น

ล่าสุด 27 ม.ค.2566 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (Suphachai Jaismut) แสดงความเห็นในประเด็นข้างต้น ว่า การกระทำดังกล่าวอาจผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 ม.185 โดย ระบุว่า 

พึ่งเรือ เสือพึ่งป่า และเรื่องที่พึงระวัง

การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการประจำเป็นเรื่องปกติของระบบราชการ คนมีความรู้ความสามารถรับราชการอยู่ที่เดิมพัฒนาหน่วยงานให้บริการดี การโยกย้ายคนเก่งแบบที่ว่าไปช่วยพัฒนาที่อื่นประชาชนก็จะได้ประโยชน์ทัดเทียมกับเขาบ้าง

คงจะเป็นไปไม่ได้ที่ข้าราชการท่านนั้นจะคิดว่าเก้าอี้หรือตำแหน่งนี้จะเป็นของตนตลอดชั่วกัลป์ เพราะการโยกย้ายข้าราชการผู้บังคับบัญชาย่อมยึดหลักกฎหมายและระเบียบต่างๆ ดูความเหมาะสมและยึดประโยชน์ประชาชน

ล่าสุด พรรคก้าวไกลออกแถลงการณ์คัดค้านการย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา มีผลตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.2566 เป็นต้นไป โดยตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการย้าย ที่มีเรื่องของ “การเมือง” แอบแฝง และลงชื่อหัวหน้าพรรค นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่ารับทราบกับแถลงการณ์ฉบับนี้

ผมเข้าใจท่าทีนี้ของพรรคก้าวไกล เพราะที่ผ่านมา นพ.สุภัทร กับทางพรรคอนาคตใหม่ ไปจนถึงพรรคก้าวไกล มีการเคลื่อนไหวสอดรับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย ขอยกตัวอย่างเช่นข่าวที่ปรากฏมาในวันที่ 22 ก.พ.2563 ภายหลังมีการตัดสิน ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ก็เป็น นพ.สุภัทร ที่ออกมาชวนมวลชน ให้ลุกขึ้นมาคัดค้านการตัดสินของศาล โดย นพ.สุภัทร โพสต์เฟซบุ๊กว่า

“เบื้องต้น ผมอยากเชิญชวนเราคนไทย ประกาศตัวตนความเป็นไทไม่ยอมรับรัฐบาลและเผด็จการรัฐสภา ด้วยการโพสต์ภาพ “ชูสามนิ้ว” เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนของเรากันก่อน

หากผู้คนกล้าประกาศตัว “ชูสามนิ้ว” กันเป็นล้านคน ย่อมสะเทือนซางของรัฐบาลไม่น้อย แล้วค่อย ๆ ปรึกษาหารือเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย ใครทำอะไรได้ก็ทำ ร่วมตรวจสอบเลื่อยขาเก้าอี้เผด็จการจากทุกสารทิศกันต่อไป

ไม่ผิดเลย หากจะบอกว่า นพ.สุภัทร คือ แนวร่วมคนสำคัญของพรรคก้าวไกล ที่มักจะตรวจสอบการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขอยู่บ่อยครั้ง โดย นพ.สุภัทรลืมที่จะตรวจสอบพฤติกรรมของคนในชมรม

ทั้งเรื่องของผู้หลักผู้ใหญ่ในหน่วยงานของ นพ.สุภัทร เอง ที่มีข่าวล็อกสเป็กการจัดหาชุดตรวจ ATK จนทางองค์การเภสัชกรรมต้องฟ้อง ป.ป.ช. รวมถึงเรื่องของการที่ผู้ใหญ่ ในชมรมแพทย์ชนบทบางคน เมื่อครั้งเป็นผู้บริหารโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดภาคใต้ ปรากฏว่า ให้โรงพยาบาลไปรับดูแลเคสผู้ป่วยโควิด 19 ในกรุงเทพฯที่สุดแล้ว ถูกร้องเรียนเรื่องปล่อยปละละเลยผู้ป่วย ที่มาพร้อมกับข้อสงสัยว่า โรงพยาบาลแห่งนั้นได้ดูแลผู้ป่วยตามจำนวนที่เบิกเงินหลวงหรือไม่ ถึงวันนี้ เรื่องก็ยังคลุมเครืออยู่

เข้าใจว่า นพ.สุภัทร เอง มีทัศนคติทางการเมืองเช่นไร บางเรื่อง ท่านก็ตรวจสอบกันเอาเป็นเอาตาย แต่บางเรื่องท่านนิ่ง ๆ ไป ไม่พูดถึง ทว่าที่มันชัดเจนคือ ตัวท่าน กับพรรคก้าวไกลนั้น นับว่ามีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เพราะเคลื่อนไหวแบบสอดประสานกันมาตลอด

เมื่อครั้งพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ นพ.สุภัทร ออกมาเป็นแกนนำค้าน เมื่อ นพ.สุภัทร ถูกย้าย พรรคก้าวไกล ก็ออกมาสกัด แบบนี้เรียกว่า “น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า”

แต่การ พึ่งกันไป พึ่งกันมา มันก็มีเรื่องที่ต้องพึงระวัง เพราะสิ่งที่ท่านทำ มันอาจจะผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 185 ที่ระบุว่า

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาต้องไม่ใช้สถานะหรือตําแหน่งการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภากระทําการใดๆ อันมีลักษณะที่เป็นการก้าวก่าย หรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ในเรื่องดังต่อไปนี้

(1) การปฏิบัติราชการหรือการดําเนินงานในหน้าที่ประจําของข้าราชการ พนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ หรือราชการส่วนท้องถิ่น

(2) กระทําการในลักษณะที่ทําให้ตนมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณหรือให้ความเห็นชอบในการจัดทําโครงการใดๆ ของหน่วยงานของรัฐ เว้นแต่เป็นการดําเนินการในกิจการของรัฐสภา และที่สำคัญคือ

(3) การบรรจุ แต่งตั้ง โยกย้าย โอน เลื่อนตําแหน่ง เลื่อนเงินเดือนหรือการให้พ้นจากตําแหน่งของข้าราชการซึ่งมีตําแหน่งหรือเงินเดือนประจําและมิใช่ข้าราชการการเมือง พนักงาน หรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ หรือราชการส่วนท้องถิ่น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สั่งย้าย “หมอสุภัทร” จาก ผอ.รพ.จะนะ ไป รพ.สะบ้าย้อย 

“หมอสุภัทร” โพสต์ความในใจหลังถูกสั่งย้ายไป รพ.สะบ้าย้อย 

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More