พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

วันนี้ กรมอุทยานฯเปิดให้คนไทยเข้าฟรี เนื่องในวันครอบครัว

วันนี้ (14 เม.ย.2566) นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า เนื่องในวันที่ 14 เม.ย.ซึ่งตรงกับวันครอบครัว

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ สำหรับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะ เนื่องในวันครอบครัว 14 เม.ย.2566

ทั้งนี้เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนไทยท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ณ อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในโอกาสวันครอบครัว และเป็นวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว ส่งเสริมการท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติไปพร้อมกัน

นายอนุชากล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นิยมเข้ามาใช้บริการท่องเที่ยวเยี่ยมชมและศึกษาธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติเป็นจำนวนมาก

กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ตามท้องที่ และสาขา ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ตลอด 24 ชม.เพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

รวมทั้งภายในอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง มีจุดบริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์พร้อมปฏิบัติหน้าที่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ดูแลการทำกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยขอให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่ระหว่างท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ แนะนำให้นักท่องเที่ยววางแผนการท่องเที่ยวก่อนการเดินทางไปท่องเที่ยว เพราะอุทยานแห่งชาติบางแห่งที่ได้รับความนิยมอาจมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

จากข้อมูลการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2566 ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ สถิตินักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ระหว่าง 30 ธ.ค.2565 – 2 ม.ค.2566 รวม 554,345 คน

เงินรายได้สะสมรวม 17,705,415 บาท โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ครองแชมป์จำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด 18,132 คน

นายอนุชา ยังได้ยกตัวอย่างอุทยานแห่งชาติที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันครอบครัวในปีนี้ เช่น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เม.ย.2566 อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จ.ชัยภูมิ ได้มีประกาศเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากการปิดให้ธรรมชาติพักฟื้นมาเป็นเวลา 2 เดือน

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมความงามของเสาหินสวย ๆ ที่ “มอหินขาว” และความงามของธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติภูแลนคาได้ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย.2566 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติ https://portal.dnp.go.th/p/nationalpark เพจเฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ – National Parks of Thailand หรือ เพจเฟซบุ๊กของอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานต่าง ๆ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More