พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เลือกตั้ง2566 : “วราวุธ” ชงรัฐจ่ายคนละครึ่ง-ลดขั้นตอนติดตั้งโซล่าเซลล์ลดค่าไฟ

วันนี้ (20 เม.ย.2566) นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีช่วยประชาชน ปัญหาค่าไฟฟ้าแพง ว่า การแก้ปัญหาเรื่องค่าไฟแพงในระยะสั้นตอนนี้ คือต้องมีการส่งเสริมให้ติด “โซล่ารูฟท็อป” และที่สำคัญการซื้อขายไฟระหว่างประชาชนกับหน่วยงานของรัฐนั้นจะต้องไม่พูดถึงราคาซื้อขาย แต่ให้ซื้อขายกันเป็นยูนิต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม อีกทั้งบางบ้านอาจจะมีรายได้จากการขายไฟให้กับภาครัฐได้ด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนการซื้อขายไฟ ปัจจุบันใช้เวลานานมาก กว่าจะได้ใบอนุญาต ดังนั้นต้องทำให้มาตรการเหล่านี้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การแก้ปัญหาระยะสั้นนี้คือ 1.ติดโซล่ารูฟท็อป 2.ลดขั้นตอนการซื้อขายไฟระหว่างภาครัฐกับพี่น้องประชาชน

ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว คือ 70 % ของค่าไฟในวันนี้ มาจากเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ซึ่งวันนี้ประเทศไทยมีก๊าซธรรมชาติที่ใช้ภายในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ จากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ค่าแก๊สแพงขึ้น

ดังนั้นในอนาคตการที่จะมีพลังงานทดแทน ว่าจะเป็นโซล่า ,พลังงานลม ต่างเป็นพลังงานที่ไม่เสถียร ดังนั้นถึงจะมีพลังงานทดแทนมาก ก็ยังไม่ได้แปลว่า จะทำให้ระบบไฟในประเทศไทยมีความเสถียรได้ ดังนั้นการจะพัฒนาระบบแบตเตอรี่ให้มีความยั่งยืนมากขึ้น ให้สามารถลดต้นทุนได้มากขึ้นนั้นจะเป็นหนึ่งในการแก้ไขปัญหาระยะยาว

และที่สำคัญที่สามารถทำได้ในเบื้องต้นอีกอย่างหนึ่ง คือ การเจรจากับผู้ประกอบการในขณะนี้ ซึ่งทางภาครัฐจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้ผลิต ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ผลิตกระแสไฟก็ตามนั้น เม็ดเงินตัวนี้เป็นสัญญาที่คิดว่าภาคเอกชนคงไม่มีใครยอมที่จะเจรจาด้วยหาก จะไปขอลดเงิน แต่คิดว่าควรจะขอลด และขณะเดียวกันก็เจรจาการทำสัญญาให้มีเทอมที่ยาวขึ้นได้หรือไม่

เป็นการลดกำไรให้น้อยลง และเพิ่มปริมาณสัญญาให้มีความยาวมากขึ้น เพื่อให้ได้เม็ดเงินเท่าเดิม แต่ระยะเวลายืดยาวมากขึ้น ในระยะสั้นก็จะสามารถลดราคาค่า FT ของพี่น้องประชาชน ทำให้ค่าไฟลดลงได้มากอย่างแน่นอน อาจจะไม่ถึง 1 บาท แต่อย่างน้อย 50-80 สต. ที่สามารถลดได้ในระยะสั้นขณะนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคชาติไทยพัฒนามีนโยบายช่วยเหลือประชาชนอย่างไร เพราะในขณะนี้มีความต้องการติดโซล่ารูฟท็อป เป็นรายหลังคาเรือน เพื่อลดราคาค่าไฟลง บรรเทาค่าของชีพ ของแต่ละครัวเรือน

นายวราวุธ กล่าวว่า ในมาตรการระยะสั้นนี้ทางพรรคชาติไทยพัฒนา เสนอให้ผลักดันการติดตั้งโซล่ารูฟท็อป ให้มากที่สุด และให้เร็วที่สุด ในช่วงที่มาตรการราคาน้ำมันแพง ค่าแก๊สแพง

“วันนี้ไม่มีภาษีนำเข้าของแผงโซล่าเซลล์แล้ว แต่ก็ยังมีราคาบางส่วนที่สูงอยู่ ทางพรรคชาติไทยพัฒนาจะเสนอให้ภาครัฐ สนับสนุนการติดตั้ง 50:50 กับพี่น้องประชาชน คือรัฐออกครึ่งหนึ่งและให้ประชาชนที่ติดโซล่ารูฟท็อป ออกอีกครึ่งหนึ่ง เพื่อเป็นการบรรเทาในสถานการณ์ที่ค่าไฟแพงเช่นนี้ ซึ่งการจะสนับสนุนเช่นนี้ อาจจะนำราคาค่าซื้อเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเป็นเกณฑ์ว่าหากราคาแก๊สเกินเท่านี้ หรือค่า FT เกินเท่านี้ต่อหน่วย ภาครัฐจะสนับสนุนการติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อป ให้กับพี่น้องประชาชน”

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More