พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘ซูเปอร์โพล’ ยกคนปลื้ม ‘อนุทิน’แซง ‘อิ๊งค์’ คนแห่ชี้ผู้นำแก้ปากท้อง

‘ซูเปอร์โพล’ อวย ‘อนุทิน’ นำห่าง ‘แพทองธาร-จุรินทร์’ หลังคนส่วนใหญ่หวังให้แก้ศก.-ปากท้อง ขณะที่ชื่อ ‘ประวิตร-ประยุทธ์’ หลุดโผไม่เห็นฝุ่น เผย พรรคที่พูดแล้วทำ คือ ‘ภูมิใจไทย-เพื่อไทย’

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2566 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “นโยบายพรรคการเมืองที่ชื่นชอบของประชาชน” กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,322 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 15 – 21 เม.ย. พ.ศ.2566 โดยพบว่า 3 อันดับแรก พรรคการเมืองที่มีนโยบาย ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่ชื่นชอบ (ชอบได้มากกว่า 1 พรรค) ได้แก่ ร้อยละ 40.4 ระบุ พรรครวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 36.2 ระบุ พรรคภูมิใจไทย และร้อยละ 21.3 ระบุ พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อพิจารณา 3 อันดับแรกพรรคการเมืองที่มีนโยบาย ช่วยเหลือเกษตรกรและไม่ด่างพร้อย ไม่ทุจริตที่ชื่นชอบ (ชอบได้มากกว่า 1 พรรค) พบว่า ร้อยละ 41.0 ระบุพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 38.3 ระบุพรรคภูมิใจไทย และร้อยละ 29.1 ระบุ พรรคเพื่อไทย ตามลำดับ

นอกจากนี้ 3 อันดับแรกพรรคการเมืองที่มีนโยบาย ที่ทำตามที่พูด พูดแล้วทำ (ตอบได้มากกว่า 1 พรรค) พบว่า ร้อยละ 53.9 ระบุ พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 44.2

พรรคเพื่อไทยและร้อยละ 39.7 พรรคพลังประชารัฐ ตามลำดับ

ที่น่าสนใจคือ ผู้นำทางการเมืองที่ต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง (ต้องการได้มากกว่า 1 ท่าน) พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.6 ระบุอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 37.5 ระบุ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และร้อยละ 35.6 ระบุ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตามลำดับ

รายงานของซูเปอร์โพล ระบุว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ติด 3 อันดับแรกที่มีนโยบายช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ประชาชนชื่นชอบทั้งในเรื่องของเงินค่าตอบแทนที่สูงขึ้นไม่มากเกินไป การประกันสวัสดิการของผู้สูงอายุและการขยายอายุเกษียณและสวัสดิการอื่น ๆ นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยังคงรั้งอันดับหนึ่งของนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่ด่างพร้อยไม่ทุจริต

ส่วนพรรคการเมืองที่ประชาชนชื่นชอบว่าทำตามที่พูดพูดแล้วทำอันดับแรกคือ พรรคภูมิใจไทย ตามด้วยพรรคเพื่อไทยและพลังประชารัฐ ในขณะที่ ผู้นำการเมืองที่ประชาชนต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ที่ชื่นชอบ ใน 3 อันดับแรกได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ตามลำดับโดยไม่พบ 3 ป.ติด 3 อันดับในการศึกษาครั้งนี้.

ซูเปอร์โพล IMG_0742.jpeg

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More