พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เลือกตั้ง2566 : “ภูมิใจไทย” จ่อดำเนินคดี “ชูวิทย์” กล่าวหาซื้อเสียง

วันนี้ (28 เม.ย.2566) นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิก พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับข้อความไลน์ ผู้สมัคร นายชิงชัย แก้วเรือน ผู้สมัคร ส.ส.ลำพูน เขต 2 ลำพูน พรรคภูมิใจไทย กับนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า ในกรณี ผู้สมัคร จ.ลำพูน เป็นการอ้างแชทในไลน์กลุ่ม ผู้สมัครภาคเหนือ ไม่อยากให้พรรคทอดทิ้ง และเรียกร้องเรื่องเงิน 3-5 ล้านบาท ซึ่งพรรคไม่เคยมีการสนับสนุนอะไรที่เกินข้อกำหนด ของ กกต.

การขอเงิน 3-5 ล้านบาท ผิดกฎหมายทำไม่ได้ ผู้สมัคร 1 คน กกต.กำหนดวงเงินให้หาเสียง 1.9 ล้านบาท พรรคให้เงินเพียงบางส่วน ช่วยให้ดำเนินการติดตั้งป้าย การที่มาเรียกร้องแบบนี้เหมือนข่มขู่ ซึ่งพรรคไม่ได้ดำเนินการให้ตามที่เขียนมา

นายศุภชัย กล่าวว่า ในส่วนของ นางดรุณี พูนประสิทธิ์ ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดสระแก้ว เขต 1 กรณีสลิปโอนเงินเป็นบทสนทนาต่อเนื่องเพราะเป็นทีมงานช่วยหาเสียงมีอาการป่วยหนัก ส่งภาพนอนป่วยมาและขอยืมเงินจากผู้สมัคร จึงให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ไม่ใช่จ่ายเพื่อซื้อเสียง

กรณีที่นายชูวิทย์ ไปร้องเรียน กกต.จึงถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 143 ยื่นเรื่องร้องเรียนเป็นเท็จกับนางดรุณี และกระทำผิดตาม พ.ร.ป. คณะกรรมการเลือกตั้ง มาตรา 101 ซึ่งมีโทษทางอาญา ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการกับนายชูวิทย์ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More