พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ครม.ส่งเอกสารรอบ 2 ให้ “กกต.” อนุมัติงบหมื่นล้านช่วยค่าไฟ

กรณีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตีกลับเอกสารคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติงบกลาง กว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อขยายความช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากค่าไฟฟ้าแพงขึ้น อีก 4 เดือน หรือตั้งแต่วันเดือนพ.ค.-ส.ค.นี้

วันนี้ (1 พ.ค.2566) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า ได้ส่งเอกสารกลับไปยังกกต. รอบที่ 2 แล้ว พร้อมแนบมติ ครม.ถึงเหตุผลและความจำเป็น

พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการจะไม่มีความยุ่งยาก และอาจจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ เนื่องจากกกต. มีการประชุมกันทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ทั้งนี้หาก กกต. ไม่เห็นชอบตามที่ ครม.ขออนุมัติ และตีกลับอีกครั้ง ครม.อาจต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้ง

พร้อมย้ำว่าหาก กกต.ไม่อนุมัติ ครม.ก็ไม่สามารถนำงบกลางไปใช้ได้ เพราะรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้ตามมาตรา 169

กกต.ระบุว่าต้องผ่านครม.ก่อน เพราะหากยังไม่เห็นชอบ และส่งมาให้กกต.เห็นชอบก่อนกกต.จะหน้าแตก ส่วนงบกลาง ไม่ได้หารือ ทำให้มีปัญหาเรื่องการส่งมติไปหรือไม่ เพราะงบกลางมีความรู้สึกว่าถ้ากกต.ขอไปและยอม ให้มีติครม.แนบไปก่อน ต้องแนบเหตุผลและความจำเป็นไป

นายวิษณุ ยอมรับว่า มีข้าราชการบางหน่วยงานเกียร์ว่าง ตั้งแต่ก่อนยุบสภาแล้ว โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐมนตรี กำชับข้าราชการอย่าทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนหรือลำบาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.ตีกลับหนังสือรัฐบาล ของบฯ หมื่นล้าน ลดค่าไฟช่วย ปชช.

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More