พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ชัยธวัช' เผยจ่อเซ็น MOU 8 พรรค 22 พ.ค วันครบรอบการรัฐประหาร

‘ชัยธวัช’ เผยจ่อเซ็น MOU 8 พรรค วันที่ 22 พ.ค. เพราะครบรอบวันรัฐประหาร คาดว่าจบด้วยดี ไม่กังวลดีลลับ ถ้ามัวแต่ระแวงกันก็จับมือไม่ได้ ย้ำ ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ตัวแปรสำคัญจัดตั้งรัฐบาล

18 พ.ค. ที่โรงแรมโอกุระ เพรสทีจ ถ.วิทยุ เขตปทุมวัน ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการลงนาม MOU ว่า ทุกพรรคเห็นด้วยที่จะมีการเซ็น MOU และแถลงข่าวในวันที่ 22 พ.ค. อย่างที่ทราบ เพราะเป็นวันครบรอบการรัฐประหารในปี 2557

เมื่อถามว่าต้องมีการพูดคุยอะไรเพิ่มหรือไม่ ชัยธวัช กล่าวว่า มีหลายเรื่อง เพราะแต่ละพรรคมีวาระหลักที่ต้องการผลักดัน เพราะฉะนั้นต้องมาดูว่าอันไหนตรงกัน แม้ไม่ตรงกันแต่ไปด้วยกันได้ก็ต้องคุยกัน รายละเอียดจะมากน้อยแค่ไหนก็ต้องคุยกัน แต่ละพรรคก็ส่งตัวแทนหลักที่จะมาคุยกันเพื่อให้ได้ข้อตกลงกันก่อนวันที่ 22 พ.ค.

“เนื่องจากแต่ละพรรคมีนโยบายที่เยอะมาก เราไม่สามารถยัดทุกอย่างเข้าไปใน MOU ได้ เราพยายามหาจุดร่วมและเป็นประเด็นหลักที่เราเห็นร่วมกัน คงไม่สามารถประกาศทุกอย่างได้ ว่าแต่ละพรรคจะทำอะไรบ้าง รัฐบาลจะทำ100-200 เรื่องก็คงไม่ขนาดนั้น” ชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่า ก่อนจะเซ็น MOU ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ทุกอย่างจะเรียบร้อยดีหรือไม่ ชัยธวัช กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อวานก็มีการถกกันอยู่พอสมควร ว่าควรจะมีเรื่องไหนบ้าง รายละเอียด รวมไปถึงโครงสร้าง MOU คาดว่าจะจบได้ภายในวันที่ 22 พ.ค. และเราก็เห็นร่วมกันว่าวันที่ 22 เป็นวันดี 

เมื่อถามว่า ทางพรรคก้าวไกลส่งใครไปเจรจากับส.ว. ชัยธวัช กล่าวว่า ก็ช่วยกัน ตนเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าไปคุยด้วย เราเชื่อว่าได้พูดคุยกันต่อหน้า และทำความเข้าใจกันดีที่สุด ส.ว.จำนวนมากเป็นผู้ใหญ่ มีวิจารญาณที่ดี ว่าบ้านเมืองควรจะเดินไปในทิศทางไหน หลายคนก็ได้รับข้อมูลที่ไม่ค่อยตรง การพูดคุยก็จะทำให้เข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น ตนคิดว่าเป็นทิศทางที่ดี ที่ส.ว.หลายคนออกมาแสดงจุดยืน สุดท้ายอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่หลายคนกังวลใจขนาดนั้น

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่ ส.ว.ที่มาจากกองทัพ แสดงจุดยืนว่าไม่ออกเสียงโหวต ชัยธวัช กล่าวว่า ส.ว.ที่อดีตเคยเป็นทหาร เท่าที่ตนสัมผัสก็ไม่ได้เป็นเอกภาพขนาดนั้น หลายท่านก็มีความคิดเป็นของตัวเอง อย่าไปเหมารวมว่าถ้าเป็นทหารต้องต้องเป็นแบบนี้เท่านั้น ในระหว่างสมัยประชุมที่แล้ว ก็เคยพูดคุยแลกเปลี่ยนหลายเรื่อง ซึ่งก็มีเหตุมีผลที่เข้าใจตรงกัน

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรที่บนเวทีมีการพูดถึงการยืนยัน เรื่องของความคิดที่ต่างกันอาจจะมีดีลลับจะไม่เกิดขึ้น ชัยธวัช กล่าวว่า เราได้ข้อสรุปในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน ตนคิดว่าความไว้วางใจ การให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญ หากมัวแต่คิดอย่างนั้นอย่างนี้ก็ไม่สามารถจับมือร่วมกันได้ ส่วนทางพรรคเพื่อไทยก็ยืนยันว่า จะจับมือกับพรรคก้าวไกลเนื่องจากมีกระแสข่าวออกมาเยอะ ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลจะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ 2 พรรคอย่างปฏิเสธไม่ได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More