พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง : วันที่ 13 มิ.ย.2566 “ประเด็นขบวนการเคลื่อนไหวแยกรัฐปัตตานี”

คอลัมน์ : จับกระแสการเมือง ประจำวันจันทร์ที่ 13 มิ.ย.2566 ไทยพีบีเอสออนไลน์ รวบรวมทุกความเคลื่อนไหวทางการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความมุ่งหมายของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะความสงบสุข-เกิดสันติภาพในพื้นที่ ผ่านการเปิดโต๊ะเจรจาพูดคุยเพื่อร่วมกันหาทางออก รวมถึงการพัฒนา-รักษาพื้นที่ให้ปลอดภัยจากความรุนแรง

ขณะเดียวกันได้ให้หน่วยงานด้านความมั่นคง เร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง จากเหตุ “ขบวนนักศึกษาแห่งชาติ” ออกมาจัดทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราชปาตานี ผ่านเวทีสัมมนาที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี หลังมีพรรคการเมือง-นักการเมือง อยู่เบื้องหลังร่วมกิจกรรมด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

– พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณา ดำเนินคดี กรณี กิจกรรมเปิดตัวขบวนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 2 มทภ.4 เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ได้มีความคิดเห็นตรงกันว่า มีแนวโน้มจะหมิ่นเหม่ต่อการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมกำชับและมอบหมาย ให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการหาพยานหลักฐานที่ชัดเจน เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างรัดกุม และรอบคอบ ตรงไปตรงมา

– พร้อมกันนี้ “ขบวนการศึกษาแห่งชาติ” ก็มีความพยายามที่จะติดต่อประสานงานไปยัง พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพื่อขอเข้าไปชี้แจงด้วยกัน ขณะเดียวกันก็เตรียมออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีเหตุการณ์จัดทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราชปาตานีด้วย

พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

–  ครม. มีมติขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2566 และสิ้นสุดในวันที่ 19 กันยายน 256

– พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้หยิบยกเรื่องที่การประปานครหลวง (กปน.) เสนอขึ้นค่าน้ำเข้ามายังกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากที่ผ่านมาผลการดำเนินการขาดทุนมาโดยตลอด และไม่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ต่อที่ประชุม ครม. ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ ได้บอกกับที่ประชุมว่า หากรัฐบาลให้ขึ้นค่าน้ำตอนนี้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่เหตุที่ กปน. มาขอในช่วงนี้เพราะเกรงว่าหากไปขอรัฐบาลใหม่จะไม่ได้รับการตอบสนอง แต่ถ้ารัฐบาลนี้ไม่ดำเนินการอะไรก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ เพราะอยู่ในหน้าที่แล้วไม่ดำเนินการ ซึ่ง นายกฯ จึงได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปหาทางออก อาจจะลดต้นทุนของ กปน. เช่น การขอลดราคาค่าไฟที่ใช้ในการผลิตน้ำประปา หรือลดกำไรที่ส่งให้กระทรวงการคลัง

อ่านข่าว : กกต.แจงข้อกฎหมาย รู้ว่าขาดคุณสมบัติ แต่ยังสมัครเลือกตั้ง ส.ส.

– ธนกร วังบุญคงชนะ ขอทุกฝ่ายเคารพกฎหมายบ้านเมือง อย่าปลุกมวลชนกดดันนำไปสู่ความขัดแย้ง เชื่อ กกต. ทำตามหน้าที่ ไม่มีเกมการเมือง เตะตัดขา “พิธา”

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

– นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ไม่หวั่นขบวนการฟื้นไอทีวี และยืนยันว่าหลักกฎหมายพร้อมหลักฐานที่จะสู้ เมื่อเข้าสู่กระบวนการ ส่วน กกต. จะเอาคลิป ไปเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคดีหรือไม่ด้วยนั้น ได้เห็นจากข่าวว่านายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. บอกเพียงว่า อาจจะนำเข้ามาประกอบการพิจารณา

อ่านข่าว : วิเคราะห์  “พิธา” แบเบอร์นายกฯ หลังมีคลิปประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี

– นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กรณีการยื่นร้องตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งมีคนไปพยายามเขียนฉากเรื่องนี้ให้เชื่อมโยงกับพรรคภูมิใจไทย และโดยส่วนตัวยิ่งไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะเป็นคนที่แสดงความยินดี กับพรรคก้าวไกลตั้งแต่คืนวันที่ 14 พ.ค.2566 หลังการเลือกตั้ง ทั้งนี้ที่ผ่านมาให้กำลังใจมาโดยตลอด เพราะประเทศต้องมีรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“อนุทิน” ยืนยัน “ภท.” ไม่เกี่ยวข้องปมหุ้นสื่อ “พิธา” 

รู้จัก “สารัชถ์ รัตนาวะดี” CEO กัลฟ์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ INTUCH

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More