พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'จาตุรนต์' ทวีตปม 'หยก' ชี้ 'เด็กไม่มีผู้ปกครอง-ร.ร.ปฏิเสธรับ' สังคมห้ามปล่อยผ่าน

‘จาตุรนต์’ ทวีตข้อความกรณี ‘หยก’ ชี้เด็กไม่มีผู้ปกครอง-โรงเรียนปฏิเสธที่จะรับ สังคมห้ามปล่อยผ่าน แนะคุ้มครองช่วยเหลือให้ได้รับการศึกษา

วันที่ 18 มิ.ย. จาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค อดีตรองนายกรัฐมนตรี-อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แสดงความคิดเห็นถึงกรณี ธนลภย์ หรือ หยก เยาวชนอายุ 15 ปี ที่ถูกปฏิเสธการเข้ารับการศึกษาจากทางโรงเรียน หลังเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยโรงเรียนอ้างเหตุผลต่างๆ นาๆ นั้น 

โดย จาตุรนต์ ระบุว่า “เด็กไม่มีผู้ปกครอง โรงเรียนปฏิเสธที่จะรับ โดยโรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ช่วยกันหาทางแก้เพื่อคุ้มครองเด็ก เป็นเรื่องใหญ่ สังคมไทยจะปล่อยผ่านเรื่องนี้ไปแบบธุระไม่ใช่ ไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมาถกกันละครับว่าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ได้หรือ”

“หลายคนอาจไม่ทราบว่าประเทศไทยเรานี้มี มติ ครม.ดีๆ ที่ให้ความคุ้มครองเด็กที่ไม่มีสัญชาติไทยและเด็กไร้สัญชาติทุกคนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทย มีสิทธิ์ได้นับการศึกษาในโรงเรียนของรัฐ ระบบการศึกษาจะจำกัดสิทธิ์เด็กเหล่านี้ไม่ได้ แล้วทำไมเด็กไม่มีผู้ปกครองจะไม่พึงได้รับการคุ้มครองช่วยเหลือ”

ทั้งนี้เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ ทวีตถามว่า “ฟ้องศาลปกครองได้ไหม คำสั่งไม่รับเด็กเข้าเรียนเพราะไม่มารายงานตัวคือไม่น่าจะทำได้ อุทธรณ์คำสั่งไม่รับเข้าเรียนให้น้องหน่อย น้องอาจจะผิด แต่เด็กทุกคนควรมีสิทธิเรียนตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.การศึกษา”

จาตุรนต์ ตอบว่า “ฟ้องศาลปกครองก็เป็นทางหนึ่ง แต่ผมยังคิดว่าใช้ช่องทางฝ่ายบริหารนี่แหละครับ น่าจะแก้ปัญหาได้ โดยไม่ต้องให้ไปขึ้นศาล”

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More