พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ทรู' เปิดโครงการ “ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ” ตั้ง 154 จุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วประเทศ

‘ทรู คอร์ป’ ชวน “ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ” เปิด 154 จุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วประเทศ ตั้งเป้าทำการฝังกลบให้เป็นศูนย์ภายในปี 2573 หลังไทยเผชิญปัญหาจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกต้องได้เพียง 1% จากตัวเลข 2.5 หมื่นตัน

ที่ห้อง Library ชั้น 32 ดีแทค เฮ้าส์ จามจุรี สแควร์ มีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ” โดย ทรู คอร์ปอเรชั่น ภายใต้เป้าหมายที่จะทำให้การจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยวิธีฝังกลบเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2573 เชิญชวนให้ประชาชนนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เลิกใช้งานแล้ว มาทิ้งได้ที่จุดรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ ทรูช้อป ทรูสเฟียร์ และศูนย์บริการดีแทครวม 154 สาขาทั่วประเทศ เพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์จากพันธมิตรแบรนด์ดังชั้นนำมากมาย 

โดย มนัสส์ มานะวุฒิเวช ประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดสถิติชี้ว่า ทั่วโลกผลิตขยะอิเล็กทรอนิกส์มากถึง 53.6-54 ล้านตัน โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 75 ล้านตัน ภายในปี 2573 หรืออีก 7 ปีข้างหน้า ส่วนประเทศไทย มีขยะอิเล็กทรอนิกส์อยู่ 25,050 ตัน แต่มีเพียง 17 ตันเท่านั้นที่ถูกนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี คิดเป็นเพียง 1% จากปริมาณขนะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ซึ่งขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ใช้เวลานานนับร้อยปีกว่าจะย่อยสลาย การนำไปฝังกลบก็จะทำให้สารเคมีซึมลงดิน เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

หนึ่งในพันธกิจเร่งสร้าง ทรู คอร์ป สู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยีโทรคมนาคมอย่างเต็มรูปแบบ คือการบริหารจัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ทั้งแบรนด์ทรูและดีแทคต่างเป็นช่องทางจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและดีไวซ์รวมมากกว่าล้านเครื่องต่อปี บริษัทฯ จึงตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบต่อการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธีแบบครบวงจรและเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อร่วมลดปริมาณขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2573 

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว นำจุดแข็งของทั้งสององค์กรมาสานต่อและยกระดับให้เกิดการจัดการ e-Waste ที่ขยายจุดรับทิ้งขยะให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ขนส่งขยะไปสู่ระบบการรีไซเคิลที่ถูกวิธี พร้อมมอบสิทธิพิเศษที่หลากหลายจากองค์กรพันธมิตรให้แก่ลูกค้าของเรา

ขณะที่ ปิยาภรณ์ ภาสกานนท์ หัวหน้าสายงานด้านการพัฒนาความยั่งยืนองค์กร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า “โครงการ “e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ” เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สอดคล้องกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนของทรู คอร์ปอเรชั่น ที่มุ่งสู่การเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ (Carbon Neutral) และการเป็นองค์กรที่จัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยวิธีฝังกลบเป็นศูนย์ (Zero e-Waste to Landfill) ภายในปี 2573 รวมถึงเป้าหมายที่ 12 ของการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ หรือ SDGs 

โดยโครงการดังกล่าวต้องการปลูกจิตสำนึกและสร้างการมีส่วนร่วมของคนในสังคม รวมทั้งเพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้าว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ต้องการใช้แล้วทุกชิ้น จะถูกนำไปคัดแยกและรีไซเคิลอย่างถูกวิธีแน่นอน และครั้งนี้ เป็นที่น่ายินดีที่ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร ทั้ง TES ผู้นำด้านรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ตามมาตรฐานสากล ออลล์ นาว โลจิสติกส์ ที่ให้การสนับสนุนการขนส่ง e-Waste จากจุดรับทั่วประเทศ รวมถึงอีกหลากหลายแบรนด์ชั้นนำที่จะมามอบสิทธิพิเศษต่างๆ ให้แก่ลูกค้าที่ร่วมโครงการ โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/TinkTookTee-DTorJai

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More