พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ดอน' ยันไทยนำจัดถกอาเซียนแก้ปัญหาเมียนมา ไม่มีผลกระทบอะไร

‘ดอน’ ยันปมไทยนำจัดถกอาเซียนแก้ปัญหาเมียนมา ไม่มีผลกระทบอะไร เผยจีน-อินเดีย ร่วมด้วย ยันไม่ได้ทำส่งไม้ต่อให้รัฐบาลใหม่ แจงเหตุทำไมไม่รอให้รัฐบาลใหม่บอก “ผลประโยชน์ประเทศรอได้หรือ”

ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ประเทศไทย ไม่ได้เป็นประธานประเทศสมาชิกอาเซียน แต่ดำเนินการจัดประชุมลับเพื่อหารือแผนสร้างสันติภาพในพม่า จะส่งผลอะไรหรือไม่ ว่า ไม่มีอะไรกระทบ และหลังจากที่ประชุมไปแล้วที่มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 9 ประเทศ เป็นประเทศในอาเซียน 7 และ จีน กับ อินเดีย ที่มีชายแดนติดกับเมียนมา ซึ่งสุดท้ายผู้เข้าร่วมก็อยากให้เราจัดอีก ส่วนการจัดมันต้องมีเหตุมีผลไม่ใช่อยู่ดีๆ เราจะจัดขึ้นมา ซึ่งเราดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง ฉะนั้นถ้าไม่ได้ประโยชน์เขาคงไม่มาครั้งหลังที่ 3 และมาในจำนวนที่เพิ่มขึ้น 

ส่วนผลการพูดคุยในวงประชุมนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นเรื่องที่ตกลงกันแล้ว แต่ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ โดยทางเมียนมาก็พยายามดำเนินการเพื่อให้เห็นทางออก อาทิ การเลือกตั้งใหม่ที่จะต้องเกิดขึ้น

เมื่อถามว่า เรื่องนี้เราต้องส่งต่อให้กับรัฐบาลชุดใหม่ในการดำเนินการเรื่องข้อตกลง ดอน ระบุว่า เป็นปกติ เพราะเราดูแลผลประโยชน์ของประเทศไทย อะไรที่เป็นประโยชน์ของประเทศและคนไทย ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องมีหน้าที่ดำเนินการ

เมื่อถามว่า ตนจะทำเหล่านี้เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลใหม่ใช่หรือไม่ ดอน ระบุว่า ไม่ต้องทำหรอก เพราะใครที่เห็นและรับรู้เรื่องนี้ก็คงรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ เราไม่จำเป็นต้องส่ง แต่การส่งเป็นเรื่องปกติในส่วนของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อถามว่า ประเด็นดังกล่าวถูกมองว่าทำไมไม่รอให้รัฐบาลใหม่ดำเนินการ ดอน ระบุว่า “ผลประโยชน์ประเทศไทยรอได้หรอ ถามดิ รอได้หรือ ผลประโยชน์ประเทศไทยถ้าเรามีโอกาสได้ช่วยดูแลเร็วและไวที่สุด เราก็ต้องพยายามทำ”

นอกจากนี้ประเด็นดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งมันยังอยู่ในกระบวนการโดยเราก็ดำเนินการต่อ และขณะนี้ก็ยังไม่มีการส่งผ่าน เพราะ ส.ส.ก็เพิ่งรับทราบว่าจะมีกี่คน แต่ทั้งหมดในฐานะที่ทำงานให้กลับมาจากคนละประเทศเราก็ต้องทำ พร้อมยืนยันว่าในการประชุมดังกล่าวไม่ได้มีการลงนามอะไร

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More