พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“กัณวีร์ “ส.ส.ป้ายแดงจากพรรคเป็นธรรม ชูแก้ “ขัดแย้งชายแดนใต้”

วันนี้ (21 มิ.ย.2566) บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม เดินทางเข้ารับเอกสารรับ รอง ส.ส.โดยให้สัมภาษณ์ว่า เป็น ส.ส.ครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้น แต่เป็นความรู้สึกดี ที่ประชาชนไทย เห็นว่าการเมืองต้องพลิกโฉมจริงๆ ซึ่งพรรคก้าวไกลได้คะแนนเป็นอันดับ 1 จำนวน 14 ล้านเสียง และพรรคเป็นธรรมก็มีชื่อเข้าร่วมรัฐบาล ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมประชาธิปไตยในประเทศ เป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ที่ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อไป

นายกัณวีร์ กล่าวว่า ขอขอบคุณ กกต.ที่รีบรับรองส.ส.ทั้ง 500 คน หลังจากรับเอกสารจากกกต.แล้ว ยังไม่ได้เดินทางไปที่สภาทันที ขอเคลียร์เอกสารก่อน

ส่วนจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ ล่าสุดมีการพูดคุยคณะเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ซึ่งเป็นการพูดคุยตัวนโยบายเท่านั้น นำโดยพรรคก้าวไกล หลังจากนี้จะมีการประชุมหัวหน้าพรรคทั้ง 8 พรรค แต่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลติดโควิด-19 เสียก่อน ทำให้อาจจะมีการเลื่อนการประชุมเป็นสัปดาห์หน้า

อ่านข่าวเพิ่ม “จาตุรนต์” ถือฤกษ์สะดวก รายงานตัว ส.ส.ในรอบ 17 ปี

ไม่หวั่นปมแบ่งแยกดินแดง-ถูกชงยุบพรรค 

ส่วนเรื่องปัญหาชายแดนใต้ จะทำให้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ส.ว.ไม่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากฝั่งพรรคร่วมรัฐบาล นายกัณวีร์ กล่าวว่า ตอนแรกอาจจะมีความเข้าใจผิดเกิดขึ้น แต่ช่วงหลังได้มีคำอธิบายจากพรรคการเมืองทั้ง 3 พรรค ที่ดูแลเรื่องนี้แล้ว ได้ชี้แจงไปแล้วว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำไป สนับสนุนการให้สิทธิเสรีภาพ การแสดงออกของพี่น้องประชาชน จำเป็นจะต้องได้รับความคุ้มครองจากรัฐบาล จำเป็นต้องอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่วนนี้เองทำให้ส.ว.ทุกคนเข้าใจมากขึ้น

ไม่หวั่นว่าจะมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น เราก็ยังยืนหลักของพวกเรา ที่อยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญทั้งหมด

สำหรับกระแสข่าวที่จะมีการยื่นยุบพรรคร่วมรัฐบาล กรณีการแบ่งแยกดินแดนนั้น  ได้ชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเกิดความเข้าใจผิดต่อการทำแบบสอบถามการทำประชามติ แบ่งแยกดินแดน แต่แบบสอบถามนั้นคือการสอบถามว่าจะทำประชา มติเรื่องแบ่งแยกดินแดนหรือไม่ อยู่ในกรอบเชิงวิชาการเท่านั้น เรื่องเหล่านี้เคยมีการทำมาในสมัยก่อนแล้ว แต่เรื่องนี้มีประเด็นขึ้นมาเพราะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

มองว่าต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาในปาตานี หรือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในพื้นที่ปัญหาหลักคือการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก โดยต้องทำความเข้าใจให้ทุกคนเห็นตรงกัน

ส่วนแนวคิดสิทธิในการกำหนดชะตากรรมอนาคตตนเอง (RSD)จะเป็นเกมในการล้มรัฐบาลหรือไม่ นายกัณวีร์ ยืนยันว่าแน่นอน ซึ่งมีทั้งหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานในพื้นที่ พยายามนำประเด็นนี้ขึ้นมาโค่นล้มรัฐบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาดีล “บิ๊กป้อม” บินอังกฤษ หลังเป็น ส.ส.สมัยแรก

จับกระแสการเมือง : จัดโผ ครม.พิธา 1 คาด “ไทยสร้างไทย” คว้าเก้าอี้ รมว.ท่องเที่ยว

กกต.เปิด 500 รายชื่อส.ส.ป้ายแดง “บิ๊กป้อม” ปาร์ตี้ลิสต์หนึ่งเดียว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More