พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เอสโตเนียผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม! คู่รักเพศเดียวกันจดทะเบียนได้เลยปีหน้า

รัฐสภาเอสโตเนียยอมรับร่างกฎหมายรับรองการจดทะเบียนสมรสของบุคคลเพศเดียวกันแล้ว และกฎหมายฉบับดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2567 เป็นต้นไป

การผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียมในครั้งนี้ของเอสโตเนีย ส่งผลให้เอสโตเนียกลายเป็นประเทศที่ 35 ของโลก และเป็นประเทศแรกใน 3 กลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติก ตลอดจนเป็นประเทศแรกจากอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต ที่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้

ในวันที่ 20 มิ.ย รัฐสภาเอสโตเนียได้มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ด้วยเสียงสมาชิกรัฐสภา 55 ต่อ 34 จาก 101 เสียง ทั้งนี้ เอสโตเนียจะมีการปรับแก้กฎหมายเกี่ยวกับครอบครัวและกฎหมายอื่นๆ ให้มีความสอดคล้องกับกฎหมายสมรสเท่าเทียม เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ นับเป็นก้าวที่สำคัญของกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก ที่เคยเป็นอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต ซึ่งมักจะมีพัฒนาการด้านการยอมรับสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศที่ช้ากว่ากลุ่มประเทศยุโรปตะวันตก

นอกจากการสมรสเท่าเทียมแล้ว ชาวเอสโตเนียยังคงสามารถใช้สิทธิจดทะเบียนคู่ชีวิตต่อได้ และถ้าหากคู่ใดประสงค์จะเปลี่ยนสถานะคู่ชีวิตนี้เป็นสถานะสมรส ทางการเอสโตเนียจะมีขั้นตอนให้คู่ชีวิตสามารถจดทะเบียนสมรสต่อได้

ทั้งนี้ เอสโตเนียได้มีการยอมรับการจดทะเบียนคู่ชีวิตมาก่อนหน้านี้แล้วในปี 2558 แต่สถานะคู่ชีวิตนั้นไม่ได้รับสิทธิในการรับบุตรบุญธรรมร่วมกัน ซี่งเป็นกรณีที่ทำได้เฉพาะกับคู่รักคนละเพศที่มีการจดทะเบียนสมรสเท่านั้น

แม้จะมีเสียงไม่เห็นด้วยจากฝ่ายค้าน ในเรื่องค่านิยมครอบครัวตามประเพณีนิยม แต่ กาจา กัลลัส นายกรัฐมนตรีเอสโตเนีย ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ทุกคนควรมีสิทธิที่จะแต่งงานกับคนที่ตัวเองรักได้ โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ไม่ได้พรากอะไรไปจากใคร แต่เป็นการให้สิ่งที่สำคัญแก่หลายๆ คน ตลอดจนการตัดสินใจในครั้งนี้ ยังแสดงให้เห็นว่าสังคมเอสโตเนียนั้น มีความใส่ใจและเคารพซึ่งกันและกัน

ที่มา:

https://edition.cnn.com/2023/06/20/europe/estonia-same-sex-marriage-legal-intl/index.html

https://abcnews.go.com/International/wireStory/estonia-same-sex-marriage-starting-2024-100226403

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More