พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'กัณวีร์' ไม่หวั่นถูกร้องยุบพรรค เตรียมฟ้องกลับถูกกล่าวหาเอี่ยวแบ่งแยกดินแดน

‘กัณวีร์’ ไม่หวั่นถูกร้องยุบพรรค เตรียมฟ้องกลับถูกกล่าวหาเอี่ยวแบ่งแยกดินแดน พร้อมใช้ตำแหน่ง ส.ส.ปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชนปาตานี เชื่อเป็นความพยายามล้มรัฐบาล

กัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เปิดเผยในเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า ตนเอง พร้อมใช้ตำแหน่ง ส.ส.ที่มาจากชาวปาตานี ปกป้องน้องๆนักศึกษาและชาวปาตานี หากต้องถูกดำเนินคดีหรือถูกคุกคามจากการใช้สิทธิเสรีภาพในการพูดถึงสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง และพรรคเป็นธรรมพร้อมฟ้องกลับผู้กล่าวหาแบ่งแยกดินแดน 

กัณวีร์ เปิดเผยถึงการตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีการยื่นยุบพรรคที่อ้างว่าละเมิดกฏหมายรัฐธรรมนูญแบ่งแยกดินแดน 

“ผมยืนยันว่าพรรคเป็นธรรม ไม่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนที่ขัดมาตรา 1 กฏหมายรัฐธรรมนูญ แต่เคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะการมีพื้นที่ปลอดภัยให้แสดงออกซึ่งสิทธิและเสรีภาพในการพูดถึง สิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง Right to Self Determination หรือ RSD และยังต้องเปิดพื้นที่ในการเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่องนี้”

กัณวีร์ เปิดเผยด้วยว่า ตนเองพร้อมจะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ที่มาจากชาวปาตานี ปกป้องน้องๆนักศึกษา นักกิจกรรม ที่ถูกคุกคาม ถูกดำเนินคดีจากฝ่ายความมั่นคงจากการจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งหากฝ่ายความมั่นคงติดตามการจัดกิจกรรมทั้งหมด และแยกแยะให้ชัดว่า แบบสอบถามการกำหนดชะตากรรมตนเอง ไม่ใช่การทำประชามติแบ่งแยกดินแดน

“ผมยังย้ำกับพี่น้องสื่อมวลชนด้วยว่า หากมีการกล่าวหาผมและพรรคเป็นธรรมว่าสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน ก็พร้อมดำเนินคดีกลับเช่นกัน เพราะเชื่อว่า ความพยายามนำเรื่องนี้ไปฟ้องยุบพรรคพรรคการเมือง อาจเป็นเกมหนึ่งของการล้มรัฐบาล”

กัณวีร์ ย้ำว่า การสร้างสันติภาพปาตานี ยังต้องมีพื้นที่สาธารณะ และพื้นที่ปลอดภัย เพื่อสร้างการมีส่วนรวมและทำความเข้าใจอีกมาก และขอบคุณทุกท่านที่เปิดในรับฟัง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More