พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'จาตุรนต์' เผย 'แกนนำเพื่อไทย' แจ้งตำแหน่งประธานสภาฯ 'ให้เกียรติพรรคอันดับ 1'

‘จาตุรนต์’ เผย ‘แกนนำเพื่อไทย’ แจ้งตำแหน่งประธานสภาฯ ‘ให้เกียรติพรรคอันดับ 1’ วอนอย่าให้เรื่องนี้เป็นอุปสรรคตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย ชี้ประชาชนยังไว้ใจเพื่อไทยเป็นกำลังสำคัญ แม้มาเป็นที่ 2

วันที่ 23 มิ.ย. จาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นเรื่องประธานสภาฯ ในโค้งสุดท้าย ก่อนมีการโหวตในต้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ว่า เรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ผมได้รับแจ้งจากแกนนำพรรคว่าเพื่อไทยเห็นว่าตำแหน่งประธานสภาให้เป็นของพรรคที่มีจำนวน ส.ส.เป็นอันดับหนึ่ง และให้พรรคอันดับสองได้รองประธานสภาฯสองคน

ผู้นำระดับสูงของทั้งสองพรรคเห็นร่วมกันว่าเรื่องตำแหน่งประธานสภานี้จะให้วิธีพูดจาหารือกันเป็นการภายในโดยตัวแทนของทั้งสองพรรค ผมจึงไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องพูดถึงเรื่องนี้

แต่ขณะนี้ เรื่องนี้ได้เป็นประเด็นสาธารณะไปแล้ว ผมจึงจะขอแสดงความเห็นที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้าง

ในระบบรัฐสภา การเลือกประธานสภานั้นเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะนำไปสู่การเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป การเลือกประธานสภามีผลสำคัญต่อการจัดตั้งรัฐบาลอย่างแยกกันไม่ออก

ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคการเมือง 8 พรรคที่กำลังร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลต่างประกาศต่อประชาชนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการและมีนโยบายที่จะสร้างประชาธิปไตยเช่นการให้มีสสร.เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นต้น

ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าประชาชนไม่ยอมรับพรรคการเมืองที่นำโดยผู้ที่เป็นผู้นำในการทำรัฐประหาร และสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่วมท้น การที่พรรคการเมือง 8 พรรคร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลจึงเป็นการทำภารกิจอันชอบธรรมตามที่ได้รับมอบหมายจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

เมื่อมีความเห็นที่แตกต่างในเรื่องตำแหน่งประธานสภาขึ้น ผมก็ยังเห็นเหมือนอย่างที่เคยแสดงความเห็นมาก่อนหน้านี้ว่าในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภานี้ จะต้องไม่ปล่อยเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาลที่กำลังทำอยู่ 

หากการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคการเมือง 8 พรรคไม่ประสบผลสำเร็จ ก็มีความเสี่ยงที่พรรคการเมืองที่นำโดยผู้นำของคณะรัฐประหารในอดีตจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและสืบอำนาจต่อไปได้ หรือหากมีการย้ายขั้วสลับข้างเกิดขึ้น ก็จะเป็นความเสียหายต่อฝ่ายประชาธิปไตยอย่างมาก

สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรม ขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชน ไม่สามารถบริหารประเทศได้และไม่มีเสถียรภาพ เป็นความเสียหายต่อประเทศอย่างร้ายแรง

ผมจึงหวังว่าในการหารือเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภาที่จะมีขึ้นผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบจะสามารถหาทางออกที่ดีได้โดยไม่มีการแข่งกันเองในสภาและไม่ปล่อยให้ฟรีโหวต

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยนั้นผมมีความเห็นว่าตั้งแต่พรรคไทยรักไทยเป็นต้นมาจนถึงพรรคเพื่อไทยในทุกวันนี้ เรามีเกียรติประวัติของการเป็นพรรคการเมืองที่ยืนต้านเผด็จการ ยืนอยู่แถวหน้าของฝ่ายประชาธิปไตยและยืนอยู่กับประชาชนมาตลอด ถึงแม้เราอาจเพลี่ยงพล้ำในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แต่เราก็ยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมากจนทำให้เราเป็นกำลังส่วนสำคัญของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย

เมื่อประชาชนมอบหมายภารกิจที่สำคัญเช่นนี้แล้ว เราก็ควรจะต้องใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ร่วมกับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จให้จงได้ ไม่ปล่อยให้เรื่องตำแหน่งประธานสภามาเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้ความหวังของประชาชนปรากฏเป็นจริง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More