พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เอ๊ะ! ดูคุ้นตาอย่างกับเดจาวู เกาหลีเหนือเดินขบวนต้านจักรวรรดิอเมริกัน

เกาหลีเหนือจัดการชุมนุมครั้งใหญ่ในกรุงเปียงยาง เพื่อประณาม “ลัทธิจักรวรรดินิยม” ของสหรัฐฯ และพวกเขาได้มอบคำสัญญาว่า เกาหลีเหนือจะทำ “สงครามล้างแค้น” ลัทธิจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ ทั้งนี้ การเดินขบวนในเกาหลีเหนือครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองครบรอบ 73 ปี การปะทุขึ้นของสงครามเกาหลี

KCNA สำนักข่าวของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันจันทร์ (26 มิ.ย.) ว่า ในการเดินขบวนครั้งนี้ ประกอบไปด้วยผู้เดินขบวนแห่และผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวและคนงานประมาณ 120,000 คนในกลางกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ โดยมีรายงานว่า คิมจองอึน ในฐานะเลขาธิการพรรคแรงงานเกาหลีเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

จากการเผยแพร่ภาพถ่ายโดยสำนักข่าว KCNA  เปิดเผยให้เห็นถึงสนามกีฬาที่คับคั่งไปด้วยผู้คน โดยหลายคนสวมเสื้อสีขาว ในขณะที่บ้างเดินอยู่ในขบวนแห่ พร้อมกันกับการกำปั้นมือด้านขวาชูไปอากาศ และถือป้ายที่มีข้อความว่า “พื้นที่แผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ทั้งหมด อยู่ในระยะการยิงของเรา” อันเป็นการขู่ว่าระยะยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ สามารถยิงไปได้ถึงสหรัฐฯ ยังมีป้ายข้อความที่ระบุอีกว่า “ลัทธิจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ คือผู้ทำลายสันติภาพ”

สงครามเกาหลีปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2493 เมื่อเกาหลีเหนือยกกองทัพเข้าบุกเกาหลีใต้ อันเป็นความพยายามในการรวมคาบสมุทรเกาหลีเป็นแผ่นดินเดียวกันอีกครั้ง ภายใต้การปกครองของระบอบคอมมิวนิสต์ในกรุงเปียงยาง โดยการบุกรุกดังกล่าวนำไปสู่สงครามที่กินเวลานาน 3 ปี 

สงครามเกาหลีนับเป็นอีกหนึ่งสนามสงครามเย็น โดยกองทหารทางตอนเหนือที่ได้รับการหนุนหลังจากโซเวียตและจีน เปิดฉากทำสงครามกับกองทหารทางตอนใต้ที่มีสหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ คอยให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ สงครามเกาหลีคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 2 ล้านคน

การฉลองวาระครบรอบสงครามเกาหลี ซึ่งยุติลงด้วยการพักรบแทนที่จะเป็นการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพ เกิดขึ้นหลังการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์โดยเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึงความพยายามในการส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารดวงแรกขึ้นสู่วงโคจร โดยความพยายามดังกล่าวสิ้นสุดลงด้วยความล้มเหลวในวันที่ 31 พ.ค. อย่างไรก็ดี ทางการเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่า พวกเขาจะพยายามยิงดาวเทียมสอดแนมขึ้นไปบนอวกาศอีกรอบเป็นครั้งที่สอง แม้จะยังไม่ได้ระบุวันปฏิการก็ตาม

KCNA ระบุในรายงานว่า ขณะนี้เกาหลีเหนือมี “อาวุธเด็ดขาดที่แข็งแกร่งที่สุด ที่จะลงโทษพวกจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ” และ “ผู้ต้องการล้างแค้นบนแผ่นดินนี้กำลังลุกโชน ด้วยเจตจำนงที่ไม่ย่อท้อเพื่อแก้แค้นศัตรู”

เกาหลีเหนือมีการทดสอบอาวุธจำนวนมากในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งลูกแรก ในขณะที่คิมยังเดินหน้าตามแผนของเขา ในการปรับปรุงกองทัพเกาหลีเหนือให้ทันสมัย และพัฒนาคลังแสงที่ทรงพลังยิ่งขึ้น โดยคิมให้เหตุผลว่าการสร้างเสริมการป้องกันตนเองของเกาหลีเหนือเท่าที่จำ เป็นผลมาจากการซ้อมรบทางทหารที่จัดขึ้นโดยเกาหลีใต้และสหรัฐฯ

ในรายงานของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือฉบับหนึ่ง เกาหลีเหนืออ้างว่าสหรัฐฯ “กำลังพยายามอย่างยิ่งที่จะจุดชนวนสงครามนิวเคลียร์” และกล่าวหาว่าสหรัฐฯ ส่งทรัพย์สินทางยุทธศาสตร์มายังภูมิภาคเกาหลีด้วย

ทั้งนี้ การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์หยุดชะงักไปตั้งแต่ปี 2562 เมื่อการประชุมสุดยอดระหว่างคิมกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้นได้ล่มลง เพราะมาตรการคว่ำบาตรจากทางการสหรัฐฯ

ที่มา:

https://www.aljazeera.com/news/2023/6/26/north-korea-holds-rallies-denouncing-imperialist-us?fbclid=IwAR04kyb0HDRyOnx0qr403gNBxQwrmgVx6qXMteSMp5GUJt9FDXIhhvTNd-w

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More