พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ก้าวไกล แจ้งเลื่อนหารือเพื่อไทย ปม “ประธานสภา” วันนี้

วันนี้ (28 มิ.ย.2566) วันนี้ตามกำหนดการเดิมจะมีการหารือระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 23.11 น. น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แจ้งในกลุ่มไลน์นักข่าวที่ติดตามทำข่าวพรรคก้าวไกลว่า ขอเลื่อนการประชุมในวันนี้ออกไปก่อน หากมีกำหนดการใหม่จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

อ่านข่าว : “เพื่อไทย” ขอเก้าอี้ “ประธานสภา” ยึดข้อเสนอเดิม 14+1

ก้าวไกล เสนอชื่อ “หมออ๋อง” ชิงตำแหน่งประธานสภา

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. มีรายงานจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถึงความคืบหน้าในการคัดเลือกบุคคลเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก้าวไกล ว่า มติพรรคมีความเห็นเสนอชื่อ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ในฐานะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร  โดยกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ไม่มีใครคัดค้าน

โดยก่อนหน้านี้มีการเสนอ 3 คนได้แก่ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรค นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.กทม. และ นายปดิพัทธ์

วิสัยทัศน์แคนดิเดตประธานสภาของพรรคก้าวไกล

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส. พิษณุโลก พร้อมข้อความ ที่ระบุว่าแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล “ประสิทธิภาพ โปร่งใส ประชาชน รัฐสภาไทยต้องไม่เหมือนเดิม”

พร้อมกับระบุข้อความแสดงวิสัยทัศน์ในการสร้างรัฐสภาที่มีประสิทธิภาพโปร่งใสและเป็นของประชาชน โดยหยิบยกว่าผลการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาสะท้อนความต้องการของประชาชนที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เพียงเปลี่ยนรัฐบาล หรือเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี แต่รวมถึงการเปลี่ยนรัฐสภาด้วย

นายปดิพัทธ์ระบุว่ามีความตั้งใจที่จะผลักดันรัฐสภาไทยให้เป็นสภาที่ก้าวหน้าที่สุดในเอเชียในแง่ของการออกกฎหมายและวัฒนธรรมองค์กร และจะทำให้รัฐสภาชุดนี้เป็นของประชาชนที่ไม่ถูกครอบงำโดยฝ่ายบริหาร มีเจตจำนงในการใช้อำนาจที่ได้รับมาจากประชาชนรับใช้ประชาชนโดยไม่เลือกปฏิบัติหรือโอนอ่อนตามพรรคการเมืองใด

ปดิพัทธ์ สันติภาดา

ปดิพัทธ์ สันติภาดา

โดยยกภารกิจของรัฐสภาจะประกอบไปด้วย 3 ป. คือ ป.ประสิทธิภาพ ในการใช้เวลาประชุมพิจารณากฎหมาย ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อกับประชาชน ประสิทธิภาพในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร ประสิทธิภาพในการใช้งบประมาณ

ส่วน ป. โปร่งใส คือการจัดทำระบบเปิดข้อมูลอภิปรายการทำงาน การเข้าประชุม และการลงมติของ ส.ส. ให้ประชาชนตรวจสอบได้ , จัดทำระบบติดตามสถานะของร่างกฎหมาย, จัดซื้อจัดจ้างทำสัญญาจ้างพนักงานอย่างเป็นธรรมโปร่งใส และจัดระบบแสดงตนที่โปร่งใสไร้การเสียบบัตรแทนกัน

และ ป. ประชาชน ที่หมายถึงให้ประชาชนสามารถใช้บริการสภาได้โดยง่าย เข้าถึงทุกบริการอย่างสะดวก เช่นห้องสมุด ห้องให้นม ห้องเลี้ยงเด็ก จัดทำสภาเยาวชนเพื่อสะท้อนเสียงและความต้องการของเยาวชนไปถึงผู้บริหารประเทศ จัดสภาพสัญจรไปยังกลุ่มประชาชนที่เข้าไม่ถึงบริการและทรัพยากรของรัฐ และสร้างระบบให้ประชาชนติดต่อเข้าถึงสอบถามสมาชิกรัฐสภาได้ทุกคนผ่านเว็บไซต์

ซึ่งประเทศไทยที่หลายคนต้องการอยากเห็นเกิดขึ้นนั้นจะต้อง เริ่มสร้างจากในรัฐสภาเป็นแห่งแรก นายปดิพัทธ์ยังกล่าวถึงความมุ่งมั่นที่จะทำให้สภาเป็นเสาหลักของประชาธิปไตยค้ำจุนประเทศให้สมกับที่เป็นผู้แทนราษฎรที่ได้รับมอบหมายในการใช้อำนาจแทนประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

โดยเป็นที่สังเกตว่าพรรคก้าวไกลโพสต์เปิดตัวแคนดิเดตประธานสภาหลังจากที่พรรคเพื่อไทยได้แถลงยืนยันข้อเสนอการเจรจาระหว่าง 2 พรรค เพื่อไทยและก้าวไกลสูตรจัดตั้งรัฐบาล 14+1 โดยตำแหน่งประธานสภาพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะยึดเก้าอี้ตัวนี้แล้วจะนำเข้าสู่ที่ประชุมหารือทั้ง 2 พรรคในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“หมอชลน่าน” ชี้ได้ข้อยุติ ปธ.สภาฯ ก่อนโหวต 4 ก.ค. มั่นใจจบด้วยดี

“พิธา” นำลูกพรรค 149 ส.ส.ก้าวไกลนำลูกทีมเข้าสภา

เลขาสภาฯ แจงลดยอด ส.ส.เหลือ 499 คน เหตุ “ณธีภัสร์” ต้องคดีเมาแล้วขับถึงที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More