พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ณธีภัสร์' เข้าสภารายงานตัวตามขั้นตอน ย้ำหมดสมาชิกภาพ ส.ส. แล้ว

‘ณธีภัสร์’ เข้าสภารายงานตัวตามขั้นตอน รับบัตร ‘อดีตสมาชิกฯ’ ย้ำตนหมดสมาชิกภาพ ส.ส. แล้ว สืบเนื่องคดีเมาแล้วขับ

วันที่ 28 มิ.ย. ที่อาคารรัฐสภา ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งมีคดีเมาแล้วขับจนกระทั่งศาลอาญามีนบุรี ชี้ว่า คดีถึงที่สุดแล้ว ทำให้หมดสมาชิกภาพ ล่าสุดวันนี้ ณธีภัสร์ ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตามขั้นตอนของกฎหมาย

โดย ณธีภัสร์ ชี้แจงว่า ตนเดินทางมารายงานตัว เนื่องจากมีสมาชิกภาพ ส.ส.อยู่ระหว่างวันที่ 14 พ.ค. ถึงวันที่ 15 มิ.ย. 2566 ซึ่งทางสภาฯ แจ้งว่า ไม่ต้องดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไปแล้ว คือ สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของตนมีเพียง 1 เดือน ดังนั้น ในวันนี้ตนจึงมารับบัตรอดีตสมาชิกรัฐสภาไปแทน 

เมื่อถามว่า เมื่อศาลอาญามีนบุรี ชี้ว่า พ้นสมาชิกภาพแล้ว ทำไมยังต้องมารายงานตัวอีก ณธีภัสร์ อธิบายว่า หลังจากเกิดเหตุ ตนตั้งใจที่จะลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และปรากฎว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ยังมีชื่อของตนปรากฎเป็น ส.ส.อยู่ที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำให้เกิดความสับสนให้กับสังคมว่า ในเมื่อตนลาออกแล้ว ทำไมจึงมีชื่ออยู่ 

จากนั้น ณธีภัสร์ จึงได้พูดคุยกับทางรัฐสภา ซึ่งทางรัฐสภาได้แจ้งว่า ยังไม่สามารถลาออกได้ เพราะสภาไม่มีอำนาจที่จะตัดชื่อของผู้ที่ยังไม่ได้รับการรับรองได้ ทางสภาจึงได้แนะนำให้ตนเข้ามาปฏิญาณตนก่อน และลาออกในสภา แล้วหลังจากนั้น ทางสภาฯ จึงได้ส่งหนังสือถามไปยังศาลอาญามีนบุรี ซึ่งตนไม่ได้อุทธรณ์ในคดีนี้ จึงถือว่าคดีสิ้นสุด จึงทำให้สมาชิกภาพของตนสิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(3) โดยปริยาย และไม่มีสิทธิเข้าร่วมการประชุมสภาฯ หรือลงมติใดๆ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More