พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เพื่อไทย” ยอมถอยให้ประธานสภาฯ “ก้าวไกล”

วันนี้ (29 มิ.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกลได้ข้อยุติแล้ว โดยพรรคก้าวไกลจะได้ตำแหน่งประธานสภาฯ ส่วนพรรคเพื่อไทยได้ตำแหน่งรองประธานสภาฯ 2 ตำแหน่ง บนเงื่อนไขว่าทั้ง 8 พรรคร่วมฝ่ายค้านเดิมจะชูนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถ้านายพิธาไม่สามารถฝ่าด่าน ส.ว. ได้ พรรคเพื่อไทย จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคก้าวไกลจะอยู่ช่วยพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาลไม่แยกตัวออกไปไหน

ซึ่งแนวทางนี้เมื่อ ส.ส. รับทราบก็มีบางส่วนยอมรับว่าขัดความรู้สึกบ้าง แต่เมื่อได้รับฟังการชี้แจงถึงเป้าหมายในการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคก้าวไกลจะยืนข้างพรรคเพื่อไทยไม่แยกตัวไปไหนกรณีที่เพื่อไทยเป็นแกนนำ ทำให้ ส.ส. รับฟังเหตุผลดังกล่าว

และในประเด็นประธานสภาฯ ทางพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ยังได้มีความเห็นร่วมกันว่าจะไม่ให้สมาชิกของทั้งสองพรรคออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว เพราะเกรงจะกระทบต่อการหารือแกนนำ 8 พรรคร่วม วันที่ 2 ก.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“หมออ๋อง” ปดิพัทธ์ สันติภาดา ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานสภา จากก้าวไกล

ด่วน! เรียกประชุม ส.ส.นัดแรก 4 ก.ค. ปฏิญาณตน-เลือก ปธ.สภา

“ก้าวไกล” นัดคุย 2 ก.ค.นี้ 8 พรรคถกตำแหน่ง “ประธานสภาฯ”

“ปริญญา” ชี้ ก้าวไกลไม่มั่นใจได้ “นายกฯ” ปมไม่ปล่อย “ประธานสภาฯ” ให้เพื่อไทย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More