พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ชัยธวัช” มั่นใจปม “ประธานสภาฯ” จบก่อน 2 ก.ค. ยัน 8 พรรค ยังผนึกกันแน่น

วันนี้ (30 มิ.ย.2566) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเจรจาตำแหน่ง ประธานสภาฯ ว่า พรรคก้าวไกลยังรอนัดการเจรจาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่า ก่อนวันที่ 2 ก.ค. วันประชุมหัวหน้าพรรค 8 พรรค จะได้ข้อยุติร่วมกัน โดยยังไม่สรุปสมการตั้งรัฐบาล 15+2 กับ 13+2 หรือเพื่อไทยยอมถอย

เป็นเพียงกระแสข่าวที่ออกมา รอการพูดคุยอย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า 2 พรรค คือ เพื่อไทยและก้าวไกล จะพยายามอย่างดีที่สุด จะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง เพราะ 2 พรรคตัดสินใจภายใต้ประโยชน์ของประชาชน

“เราต้องช่วยกันไม่ให้ความผิดปกติในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กลายเป็นเรื่องปกติ ยังเชื่อมั่นว่า ทั้ง ส.ส.-ส.ว.จะช่วยกันคืนความปกติให้ระบบรัฐสภา ในระบอบประชาธิปไตย ด้วยการยอมรับผลการเลือกตั้งให้พรรคชนะอันดับ 1 เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล” นายชัยธวัชกล่าว

นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า หาก 8 พรรคการเมืองยังผนึกกันแน่น ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องการโหวตประธานสภาฯ และขอให้เชื่อมั่นแกนนำพรรคและ ส.ส.ทั้ง 8 พรรคในการโหวต แม้จะมีการเสนอชื่อแข่งจากอีกขั้วหนึ่ง และขออย่าคิดไปไกลว่า นายพิธาจะไม่ได้รับการโหวตจาก ส.ว. เพราะเมื่อผ่านการโหวตประธานสภาฯ ทุกอย่างจะมีความชัดเจนขึ้น

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า มีการนำเก้าอี้ รมว.คลัง แลกเก้านี้ประธานสภาฯ นายชัยธวัชกล่าวว่า ขอให้มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ และไม่กังวลในการโหวตลับ เพราะขั้วเสียงข้างมาและเสียงข้างน้อยต่างกันเยอะ หากผนึกกำลังแน่นเป็นไปไม่ได้เลยที่พลิก ก่อนจะขอให้ถาม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่บอกว่า “อยากออกก็ออกไม่ได้ เพราะมีเสียงประชาชนผูกมัดไว้” แต่จากที่ทำงานร่วมกัน เห็นความจริงใจในการจัดตั้งรัฐบาล

สำหรับการประชุมหัวหน้าพรรคการเมือง 8 พรรคในวันที่ 2 ก.ค. จะเริ่มเวลา 10.00 น. ที่พรรคก้าวไกล พูดคุยกันร่วมรัฐพิธีและการเลือกประธานรัฐสภา แต่ยังไม่มีการคุยโควตาเก้าอี้ ครม.

อ่านข่าวอื่นๆ

“ชัยธวัช” สั่งเร่งสอบ ปม “สิริน” ทำร้ายแฟนสาว

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงปิดคดีประวัติศาสตร์ “แอม” วางยาไซยาไนด์ ส่งฟ้อง 15 คดี

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More