พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'วราวุธ' รับ 'พลายศักดิ์สุรินทร์' กลับไทย ยังไม่พูดเรื่องส่งกลับ เล็งเปิดให้ ปชช. เข้าชม

‘วราวุธ’ ระบุ ขอรักษาพลายศักดิ์สุรินทร์ก่อน ยังไม่ขอพูดเรื่องส่งกลับ เล็งเปิดให้ ปชช. เข้าชม

เมื่อเวลา 14.00 น. เครื่องบินแบบ Ilyushin IL-76 (อิลยูชิน อิล-76) ซึ่งบินออกขึ้นบินจากสนามบินที่ศรีลังกา นำช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ มาถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมคณะ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มารอต้อนรับที่อาคารคลังสินค้า ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงข้าราชการประชาชนกว่า 200 คน ที่รอมาชมเครื่องบินที่บรรทุกช้าง 

โดยวราวุธ กล่าวภายหลังพลายศักดิ์สุรินทร์ถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ว่า พลายศักดิ์สุ่รินทร์เหมือนรู้ดีว่าได้กลับมาประเทศไทย ให้ความร่วมมืออย่างดีตั้งแต่อยู่ศรีลังกา โดยพอเข้าสถาบันคชบาล จ.ลำปาง จะเริ่มการรักษา อย่างไรก็ตาม ระหว่างการเดินทางจาก จ.เชียงใหม่ ไปยังสถาบันคชบาล จ.ลำปาง จะมีทีมงานตามไปดูแล เมื่อถึง จ.ลำปางแล้ว คาดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร   

เมื่อถามว่า จะมีการส่งพลายศักดิ์สุรินทร์กลับศรีลังกาหลังจากรักษาหายหรือไม่ วราวุธ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องส่งกลับเรายังไม่พูดถึงดีกว่า ตอนนี้สำคัญคือรักษาพลายศักดิ์สุรินทร์ให้หายก่อน เพราะวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าพลายศักดิ์สุรินทร์มีอาการอะไรบ้าง เพราะบางอาการบาดเจ็บมองจากภายนอกไม่ได้

จากนั้นวราวุธ แถลงว่า ขณะอยู่บนเครื่องต้องขอบคุณควาญช้างทั้ง 4 คน ควาญช้างจากศรีลังกา และทีมสัตวแพทย์ทั้ง 2 คนที่อยู่บนเครื่อง ที่ดูแลพลายศักดิ์สุรินทร์เป็นอย่างดี โดยกัปตันได้รายงานว่า ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรที่น่าวิตกกังวล พอลงจากเครื่องมีอาการหิวน้ำ จึงกินน้ำเข้าไปจำนวนมาก มีการฉีดน้ำเข้าไปในกรงเพื่อให้อุณหภูมิลดลง ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่อยากกินน้ำ กินน้ำได้ปริมาณมาก

เมื่อถามว่า จะมีการส่งพลายศักดิ์สุรินทร์กลับศรีลังกาหลังจากรักษาหายหรือไม่ วราวุธ กล่าวว่า วันนี้ยังไม่รู้เลยว่าอาการบาดเจ็บของพลายศักดิ์สุรินทร์มีอะไรบ้าง บางอาการบาดเจ็บต้องใช้เวลารักษาพยาบาลนับปี และกว่าจะฟื้นฟูเพื่อให้กลับมาแข็งแรงได้ ดังนั้น ยังเหลือเวลาอีกมากที่จะปรึกษาหารือว่าจะกลับหรือไม่กลับ ในฐานะ ทส.ที่ดูแลสุขภาพของพลายศักดิ์สุรินทร์ ขอโฟกัสที่อาการบาดเจ็บก่อน

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์จำนวนมาก หลังจากนี้จะเปิดให้เข้าชมหรือไม่ วราวุธ กล่าวว่า คาดว่าเป็นไปได้ แต่จะเข้าไปหรือจะชมในลักษณะใด คงต้องหารือกับเจ้าหน้าที่ก่อน แต่ยอมรับว่าพลายศักดิ์สุรินทร์เป็นที่สนใจของประชาชน ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าไปชื่นชมและให้กำลังใจ 

เมื่อถามถึงอาการของช้างอีก 2 เชือกที่ยังอยู่ศรีลังกา วราวุธ กล่าวว่า ทั้ง 2 เชือกนั้น จากการประสานงาน และ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ได้ไปดู รวมถึงจากรายงานที่เข้ามา ยังวางใจได้ว่ายังมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีอาการบาดเจ็บใด แต่เพื่อความไม่ประมาท ขอแจ้งว่าถ้าประชาชนคนใดมีข้อมูลหรือมีประเด็นใดเป็นห่วงขอให้แจ้งมายัง ทส. เราจะขอให้ กต.ตรวจสอบต่อไป

เมื่อถามถึงงบประมาณที่ใช้ในการขนส่งครั้ง วราวุธ กล่าวว่า ประมาณ 19 ล้านบาท โดยเป็นค่าขนส่งและรายละเอียด ส่วนใหญ่จะหมดไปที่ค่าขนส่ง เพราะเป็นเครื่องบินพาณิชย์ และเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ดังนั้น กว่าจะจอง กว่าจะชำระ มัดจำอะไรต่างๆ ใช้เวลาพอสมควร

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More