พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“วันนอร์” รับถูกทาบทาม นั่ง “ปธ.สภาฯ” จริง พร้อมทำหน้าที่หากจำเป็น

วันนี้ (3 ก.ค.2566) ความคืบหน้ากรณีการเสนอชื่อผู้เป็นประธานสภาฯ หลังมีรายงานว่า พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลจะเสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาฯ 

ล่าสุดนายวันมูหะมัดนอร์ ให้สัมภาษณ์กับไทยพีบีเอส โดยกล่าวยอมรับว่ามีการทาบทามจากทั้ง 2 พรรค แต่ขณะนี้เพียงกระแสข่าวยังไม่ได้รับการทาบทามอย่างเป็นทางการ รวมถึงการประชุม 2 พรรคก็ยังไมได้คุยกัน ซึ่งคิดว่าควรจะประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังรัฐพิธีเสร็จสิ้น

ผมก็ต้องรอเขาครับ ถ้าเผื่อว่ามีความจำเป็นจริง ๆ เพื่อให้รัฐบาลเดินหน้าไปได้ก็ต้องช่วย แต่ถ้าหากเขาทำได้โดยพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นประธานสภาผมก็อยากให้เขาทำ เราต้องประคองรัฐบาลประชาธิปไตย ที่ประชาชนเขาอยากเปลี่ยนแปลง

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตำแหน่งประธานสภาเป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายนิติบัญัตติ เป็นประธานที่ประชุม อำนาจหน้าที่ทั้งหมดอยู่ที่มติของสภาฯ ประธานสภาฯจะกระทำการโดยพลการโดยตัวเองไม่ได้ ประธานสภาจะต้องทำตามมติหรือข้อตกลงของสภาฯ รวมถึงระบบก็มี วิป 3 ฝ่าย ที่ต้องหารือกัน รวมถึงมีประธานสภาฯ 2 คนที่จะมาช่วยงานกัน

ในเรื่องของความหนักใจ ในเรื่องการทำงานมีเป็นธรรมดา ถ้าสมาชิกที่คนให้ความร่วมก็เชื่อว่าจะทำให้งานนิติบัญญัติพัฒนาไปได้ 

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังระบุว่า ตนเองสามารถทำหน้าที่ได้เพราะไม่มีอคติ ไม่มีเรื่องของฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ แม้จะเป็นฝ่ายค้านก็ทำให้มั่นใจได้ว่า งานของฝ่ายนิติบัญญัติไม่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกอย่างชัดเจน เราต้องร่วมมือกัน อย่างเรื่ององค์ประชุม ส่วนเรื่องความคิดเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องธรรมดาของสภา

ผมเป็นคนที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครที่สามารถกดดันอะไรได้ อะไรที่ดีที่สุดถ้าเพื่อประชาชนผมก็ทำ แต่อะไรที่มากดดันแล้วไม่ถูกต้องผมก็ไม่ทำเพราะเราอายุมาจนป่านนี้แล้วก็ต้องทำอะไรที่ถูกที่ควร

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุที่ทั้ง 2 พรรคจึงเลือกตนเองให้ทำหน้าที่ประธานสภาฯ โดยระบุว่า ทั้ง 2 พรรคมีผู้ที่มีความตั้งใจและสามารถทำหน้าที่ได้ อาจเพราะตกลงกันไม่ได้ ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

ส่วนตนเองสนับสนุนพรรคใดก็ได้ให้ทำหน้าที่เป็นประธานสภาฯ ก็ยังคงยืนยันเช่นนี้อยู่ แต่ก็ยกเว้นว่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาระบบของรัฐสภาที่ประชาชนไว้วางใจมา กลัวว่าประชาชนจะผิดหวัง ว่าเรื่องแค่นี้ตกลงกันไม่ได้ ข้างหน้าการทำงานยังมีเรื่องอีกมาก และตำแหน่งประธานสภาฯไม่ใช่เรื่องใหญ่ จากนี้เมื่อเลือกประธานสภาฯได้ ก็จะเป็นขั้นตอนของการเลือกนายกฯ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนของการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ซึ่งควรเดินหน้าได้แล้ว 

ถ้าเพื่อรักษาระบบประชาธิปไตย ที่ประชาชนเลือกมา แม้งานยากลำบากก็ต้องทำ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ประจักษ์จับประเด็น : ลือหนัก 2 พรรคถอยคนละก้าว “วัน นอร์” นั่งประธานสภาฯ คนกลาง  

“ธนกร” ไม่ติด หาก “วันนอร์” ได้ถูกเสนอชื่อชิง “ประธานสภาฯ”  

กำหนดการ “ในหลวง-สมเด็จพระราชินี” เสด็จฯ รัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา  

ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยได้ข้อสรุป “ปธ.สภาฯ” เชื่อประชาชนไม่ผิดหวัง

“ธนกร” ไม่ติด หาก “วันนอร์” ได้ถูกเสนอชื่อชิง “ประธานสภาฯ” 

 

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More