พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ชลน่าน' ขอบคุณ ส.ส.โหวตประธานสภาฯราบรื่น ยันไร้แผนสำรองโหวตเลือกนายกฯ

‘ชลน่าน’ ขอบคุณทุกคะแนน ส.ส.โหวตผ่านประธานสภาฯ-รองประธานสภาฯ เชื่อโหวตเลือกนายกฯ ราบรื่นใน 2 สัปดาห์ ปัจจัยหลักคือ ส.ว. ย้ำชัดแก้ 112 ไม่เกี่ยวนิรโทษกรรม

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการโหวตเลือกประธานสภาเป็นไปด้วยความราบรื่น จะเป็นแนวทางในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ ว่า ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาประชุม 497 คน จากจำนวน 498 คน ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ในการเสนอชื่อ วันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานรัฐสภาเพียงคนเดียว นั่นหมายความสมาชิกทั้ง 497 คนให้ความเห็นชอบถือเป็นนิมิตหมายที่ดี 

ส่วนเรื่องรองประธานสภาฯ เป็นไปตามลำดับ อาจจะมีการแข่งขันบ้าง ถือเป็นสีสันเชิงสัญลักษณ์ ในการเข้าสู่ตำแหน่งซึ่งเรื่องนี้ก็สะท้อนถึง โอกาสในการเสนอชื่อ พิธา มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีในนาม 8 พรรคร่วม แม้ว่าการลงมติเลือกประธานสภาอาจจะมีความแตกต่างจากการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯ เพราะทำในที่ประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งกระกอบด้วย ส.ส.500 คน และ ส.ว.250 คน ซึ่งการโหวตแต่ละสภาฯ คาดการณ์ได้ลำบากโดยเฉพาะในส่วนของ ส.ว. แต่ในพรรคร่วม 8 พรรค เรามั่นใจว่าจะสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ยังกล่าวด้วยว่า ยังอยู่ในกระบวนการพูดคุยกัลบ ส.ว.เพื่อแสวงหาคะแนนให้ได้ถึง 376 คะแนน 

โดยขั้นตอนต่อจากนี้ จะต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ก่อนจึงจะเข้าสู่กระบวนการต่อไป ในการเลือกนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยย้ำว่าพรรคเพื่อไทย ไม่มีแผนสำรอง มีเพียงแผนเดียว คือ แสวงหาคะแนนเสียงให้ได้

ส่วนกรณีเรื่องการเดินหน้าแก้ไขมาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า ได้มีการพูดคุยกับพรรคก้าวไกลแล้ว ว่าเรื่องนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับนิรโทษกรรม

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More