พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง : วันที่ 4 ก.ค.2566 เรียบร้อย ร.ร.เพื่อไทย เสร็จอาจารย์ใหญ่ “วันนอร์”

เรียบร้อยโรงเรียนเพื่อไทย เสร็จอาจารย์ใหญ่วันนอร์ ประธานรัฐสภา “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” เมื่อ หมออ๋อง ปฏิพัทธ์ สันติภาดา สอยไปเต็มๆ 312 คะแนน ไม่พลิกโผนั่งเก้าอี้รองประธานสภาคนที่ 1 เช่นเดียวกับ “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” ประธานสภาคนที่ 2

เปิดประชุมสภานัดนี้ราบรื่น ส.ส.ทุกคนทุกพรรค มีแต่รอยยิ้ม ไม่เว้น แม้แต่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ ส.ส. หลายคนในพรรคฯ เดินไปทักทาย “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขณะเดียวกันนายอนุทิน ได้แวะสวัสดีนายชวน หลีกภัย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ แห่งพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

รทสช. ตั้ง “วิทยา” ประธานวิปพรรค

สู้ไม่ได้แต่ขอท้าชิงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ไม่ยอมพลาด มี ส.ส. 35 ที่นั่ง แต่เสนอชื่อ “วิทยา แก้วภารดัย” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงชิง ผลการลงคะแนน วิทยาได้ 105 คะแนน งดออกเสียง 77 ผู้เสนอจากพรรคก้าวไกลได้ 312 รทสช. ได้รับเสียงหนุนจากพรรคอื่น 70 เสียง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) บอกว่า ขณะนี้คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติแต่งตั้ง คณะทำงานประสานงานด้านการเมืองหรือ วิปพรรคขึ้นมาเพื่อให้เกิดความราบรื่นในการทำงานของ ส.ส.ในสภาฯ ให้เป็นไปอย่างเป็นเอกภาพและแนวทางของพรรค โดยจะมีนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค เป็นประธาน และมีนายชุมพล กาญจนะ เป็นประธานที่ปรึกษา 

โดยวิปพรรคทุกคนจะเริ่มทำงานภายใต้แนวทางและยุทธศาสตร์ของพรรค การทำหน้าที่วิปค่อนข้างหนัก สำหรับที่ปรึกษาวิปนั้นทุกคนเคยเป็น ส.ส.มาแล้วทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าครั้งนี้อาจจะไม่ได้เป็น ส.ส. ไม่ใช่ว่าไม่มีประสบการณ์ เช่น น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม เป็น ส.ส.มาแล้วหลายสมัย คร่ำหวอดเชี่ยวชาญเวทีด้วย แต่ครั้งนี้ไม่ได้เป็น ส.ส.ได้มาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาก็จะได้นำประสบการณ์ต่าง ๆ มาช่วยให้การทำงานให้กับพรรค

“พิธา”สัญญาด้อมส้มปรับโฉม 3 ป.ตลอดการ

หลังเสร็จสิ้นการโหวตเลือกประธานรัฐสภาและรองประธานรัฐสภา “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคและส.ส.พรรคฯ รังสิมันต์ โรม , วิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ ปิยรัฐ จงเทพ เข้าไปหาแฟนคลับและด้อมส้มที่นั่งรอที่ป้อมรักษาการ บริเวณรัฐสภา ก่อนจะพูดคุยแจกลายเซ็น

พิธา บอกแฟนคลับว่า เมื่อได้เก้าอี้สำคัญในฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้ง 3 ตำแหน่ง หนึ่งในนั้นคือ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ทำให้สภาแห่งนี้เป็นของประชาชน โดยประชาชนจะไม่ต้องยืนตากฝนแบบนี้ จะสามารถเข้าไปนั่งในห้องรับรองได้

และจะทำพื้นที่ให้เหมือนกับรัฐสภาสากล ที่มีไว้ต้อนรับประชาชน เพราะเป็นสถานที่ทำงานของสภาผู้แทนราษฎร และราษฎร์เป็นผู้เลือกให้เข้ามาทำงาน ส่วนตัวเชื่อว่า ประธานรัฐสภาของฝ่ายประชาธิปไตย และรองประธานทั้งสองคน จะช่วยบริหารจัดการดูแล

ขณะเดียวก็จะดูแลความปลอดภัยของระบบรัฐสภาให้ดีขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นวาระแรก ๆ เพราะอีกหน่อยจะไม่มี 3 ป. แบบเดิม แต่จะมี 3 ป. แบบใหม่ คือ ประสิทธิภาพ โปร่งใส และประชาชน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในระบบประชาธิปไตย

“ชวน” แซว ปธ.สภาฯ คนที่ 2 ระวังถูกเอาคืน

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 บอกว่า รู้ตัวเมื่อคืนนี้ ว่าถูกเสนอชื่อ พรรคคงเห็นว่าอยู่สภามานานเข้าประชุมตลอด เมื่อได้รับตำแหน่งจะต้องทำสภาให้ฟื้นคืนชีพ ให้มีศักดิ์ศรี ทั้งสมาชิก องค์กร ที่ผ่านมา มีขีดจำกัดเรื่องงบประมาณที่น้อยมาก และถูกลดลงทุกปี

เพื่อให้ประชาชนจังหวัดได้เข้าถึงฝ่ายนิติบัญญัติจึงต้องรื้อฟื้นสำนักงานสภาผู้แทนที่มีอยู่ใน 5 จังหวัด โอกาสที่ฝ่ายประชาธิปไตยที่กำลังเริ่มฟื้นคืนชีพ ต้องทำสภามีศักดิ์ศรีเป็นที่พึ่งที่หวังของประชาชนได้มากขึ้น

“รัฐธรรมนูญฉบับนี้เปิดช่องน้อยมาก ส.ส. ไม่สามารถออกไปสัมผัสประชาชนได้ มีเพียงการหารือ 2 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่มีค่ามากสำหรับ ส.ส.และประชาชน เบื้องต้นที่เพิ่มจาก 2 นาที เป็น 3 นาทีก็ยังดี ตนจะหารือกับประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ให้กระทรวงต่างๆ สามารถมาพบปะกับ ส.ส อย่างน้อย 1 ครั้งใน 6 เดือน เพื่อมาทำความเข้าใจเรื่องการพัฒนาพื้นที่ในจังหวัดต่างๆ”

นายพิเชษฐ์ บอกว่า “ปัญหาสภาล่ม ขึ้นอยู่ว่ามีการบริหารจัดการของรัฐบาลหรือไม่ หากพรรคฝ่ายรัฐบาลสามารถบริหารจัดการสมาชิกและเวลาต่างๆ ได้ ตนเองก็เป็นคนที่ทำให้สภาล่มเยอะ ก็เข้าใจดีแล้ว พยายามจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นั้นอีก”

เมื่อครั้งเป็น ส.ส. ได้ประท้วงบ่อยครั้ง จะมีใครมาทำหน้าที่นั้นแทนหรือไม่ นายพิเชษฐ์ ตอบติดตลกว่า ตอนนี้ก็มี ส.ส.หลายคนมาเสนอตัวทำหน้าที่นั้นแล้ว นายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ยังแซวตนว่า “ทำเรื่องไว้เยอะนะ ระวังเขาจะเอาคืน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ที่ประชุม ส.ส.เลือก “วันนอร์” นั่งประธานสภา “ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์” รองประธานสภา

กำไรสองต่อ เพื่อไทย ส่ง “พิเชษฐ์” นั่งรองประธานสภาคนที่ 2

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More