พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ที่ประชุม ส.ส.เลือก “วันนอร์” นั่งประธานสภา “ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์” รองประธานสภา

วันนี้ (4 ก.ค.2566) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 1 ครั้งที่ 1 มีวาระพิจารณาเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายวิโรจน์ เปาอินทร์ ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ชั่วคราว 

ที่ประชุมใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการลงมติ ล่าสุดที่ประชุมมีมติเลือกนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา จากพรรคประชาชาติ เป็น ประธานสภาผู้แทนราษฎร

วันมูหะมัดนอร์ มะทา

วันมูหะมัดนอร์ มะทา

ส่วนการลงมติเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นการลงมติลับ เนื่องจากมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอ 2 รายชื่อชิงตำแหน่งนี้ คือ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล กับนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งผลการลงมติให้นายปดิพัทธ์ ทำหน้าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 1

สำหรับการลงคะแนนลับเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรลงคะแนนทั้งหมด 496 คน โดยลงมติเลือก “ปดิพัทธ์” 312 คน ลงมติเลือก “วิทยา” 105 คน งดออกเสียง 77 คน และบัตรเสีย 2 ใบ

ปดิพัทธ์ สันติภาดา

ปดิพัทธ์ สันติภาดา

จากนั้นที่ประชุมมีมติเลือกนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 2 โดยไม่มีคู่แข่ง

พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน

พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน

“พิธา” ชี้ผลโหวต “ปดิพัทธ์” 312 เสียง สะท้อน 8 พรรคเป็นเอกภาพ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวภายหลังสภาผู้แทนราษฎรลงมติเลือกประธานสภาและรองประธานสภาฯ เรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่า การเลือกประธานสภาและรองประธานสภาฯ ครั้งนี้แสดงให้เห็นความเป็นเอกภาพ ซึ่งน่าจะเป็นทิศทางที่ดีในการผลักดันข้อตกลงต่างๆ และเป็นแนวโน้มที่ดีมากในการเข้าสู่การจัดตั้งรัฐบาล

ขณะเดียวกันยืนยันว่า มีการพูดคุยของแกนนำพรรคก้าวไกล กับประธานสภาฯ รองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 เกี่ยวกับกฎหมายสำคัญที่เกี่ยวกับแรงงาน ชาติพันธุ์ สุราก้าวหน้าและสมรสเท่าเทียม จะไม่เป็นอุปสรรคในการที่มีบุคลากรทั้ง 3 คนเป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ รวมถึงการผลักดันกฎหมายสำคัญต่างๆ ตามที่ได้แถลงไปก่อนหน้านี้อย่างการนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง และการปฏิรูปกองทัพ

“ปดิพัทธ์” ชี้ตำแหน่ง “รองประธานสภา” ท้าทาย 

ขณะที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ว่าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ระบุว่า วันนี้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเรียบร้อย การได้รับเลือกให้ทำหน้าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ถือเป็นบทบาทใหม่ที่ท้าทาย ขณะนี้ได้ลาออกจากกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลเรียบร้อยแล้ว และจะเริ่มต้นทำงานอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ให้ความสนใจเรื่องเป้าหมายการจัดตั้งรัฐบาลและการฟอร์มกฎหมายสภานิติบัญญัติที่ดีให้ได้ เพราะฉะนั้นผลที่ออกมาไม่ได้มีใครยอมใคร แต่ผ่านการเจรจาอย่างดีที่สุด

นายปดิพัทธ์ ระบุอีกว่า มีโอกาสได้พูดคุยกับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าที่ประธานสภาฯ ซึ่งเห็นตรงกันในหลายมิติ โดยการทำงานจะผสมผสานระหว่างประสบการณ์ ความรู้ ความตั้งใจและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งน่าจะเป็นส่วนผสมที่ดีที่จะทำให้สภาฯ มีความก้าวหน้า ขณะเดียวกันจะน้อมรับทุกข้อเสนอที่จะทำให้การทำงายของสื่อมวลชนง่ายขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

มติเอกฉันท์ “วันนอร์” นั่งประธานสภาผู้แทนราษฎร 

“พิธา” เชื่อมั่น “วันนอร์” ลั่นถอย “ประธานสภาฯ” รักษาเอกภาพทำงานพรรคร่วม 

“วันนอร์” ตอบที่แรก ยินดีทำหน้าที่ “ประธานสภาฯ” เดินหน้าดัน “พิธา” นายกฯ 

“หมออ๋อง” ปดิพัทธ์ สันติภาดา ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานสภา จากก้าวไกล

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More