พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เปิดขั้นตอนเลือก “นายกรัฐมนตรี” คนที่ 30

หลังจากที่ประชุมสภาฯ มีมติเลือกนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาฯ เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกนายกรัฐมนตรี และนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่

รัฐธรรมนูญปี 2560 ที่กำหนดให้การเลือกนายกฯ ต้องใช้ระบบรัฐสภา โดยประกอบไปด้วย ส.ส.จำนวน 500 คน และ ส.ว.จำนวน 250 คน รวมสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 750 คน ที่มีสิทธิในการลงความเห็นชอบในการเลือกนายกฯ

ผู้ที่มีสิทธิได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ นั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อตามที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ กับ กกต.และจะต้องเป็นพรรคการเมืองที่มี ส.ส.ในสภาฯ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของจํานวน ส.ส.ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร 500 คน หรือ มี ส.ส.จำนวน 25 คนขึ้นไป ทำให้ขณะนี้จะมีผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯทั้งหมด 8 คน ได้แก่

คาดว่า ฝั่งพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะเสนอรายชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกฯ คนเดียว ส่วน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายเศรษฐา ทวีสิน และนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตทั้ง 3 คน จากพรรคเพื่อไทย จะยังไม่ถูกเสนอรายชื่อเป็นนายกฯในการโหวตวันที่ 13 ก.ค.นี้ 

ขณะที่พรรคในขั้วพรรคร่วมรัฐบาลเดิมได้แก่ พรรครวมไทยสร้างชาติ มีชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และพรรคภูมิใจไทย คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ทั้งหมดจะเปิดโอกาสให้พรรคที่มีคะแนนเสียงเป็นลำดับที่ 1 เสนอชื่อให้รัฐสภาฯลงมติ 

ทั้งนี้ ในการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯ จะต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด จากนั้น ส.ส. และ ส.ว.จะลงมติให้ความเห็นชอบผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ 

การโหวตนายกฯจะขานชื่อ ส.ส.และ ส.ว.ทีละคน ตามลำดับตัวอักษร โดยสมาชิกจะออกเสียงเป็นรายบุคคล โดยระบุว่า “เห็นชอบ” หรือ “ไม่เห็นชอบ” หรือ “งดออกเสียง”

ทั้งนี้ แคนดิเดตนายกฯ ที่ได้รับการ “เห็นชอบ” จะต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ หรือมากกว่า 376 เสียงขึ้นไปของสมาชิกทั้งหมด 749 คน จึงจะได้ดำรงตำแหน่งนายกฯคนที่ 30 เพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“วันนอร์” เผยนัดโหวตนายกฯ 13 ก.ค.นี้ 

วัดใจขั้วรัฐบาลเดิม ชิงดำ “นายกฯ” หรือถอย ? 

“วราวุธ” รอมติ ชทพ. โหวตนายกฯ ยินดี “วันนอร์” นั่งประธานสภา  

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More