พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“วราวุธ” รอมติ ชทพ. โหวตนายกฯ ยินดี “วันนอร์” นั่งประธานสภา

วันนี้ (5 ก.ค.2566) นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ได้ตำแหน่งว่าที่ประธานสภาฯ พร้อมนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ว่าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 1 และนายพิเชษฐ์​ เชื้อเมืองพาน ว่าที่รองประธานสภาฯ คนที่ 2 มองว่าในขั้นตอนต่อไปจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธย เปิดประชุมสภาฯ เลือกนายกรัฐมนตรีตามขั้นตอน

อ่านข่าว : ที่ประชุม ส.ส.เลือก “วันนอร์” นั่งประธานสภา “ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์” รองประธานสภา

ส่วนที่มีการเสนอชื่อนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ ชิงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 นายวราวุธ มองว่าเป็นเรื่องปกติของการเมือง หากพรรคการเมืองใดมีความเห็นต่าง ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคการเมือง ตนไม่ได้ผิดหวังอะไร ซึ่งทางพรรคชาติไทยพัฒนามีเพียง 10 เสียง

วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

ส่วนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี นายวราวุธกล่าวว่า ขอให้รอดูว่าจากนี้ไปใช้เวลาเท่าไหร่ในการเรียกประชุมสภาฯ เป็นคาดการณ์ว่าจะอยู่ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ขอให้มีการเรียกประชุมสภาจาก นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ก่อน ค่อยมาตัดสินใจกันว่า แนวทางของพรรคชาติไทยพัฒนาจะมีการตัดสินใจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีกันอย่างไร

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะตัดสินใจเอง หรือรอดูความเห็นจากพรรคร่วมรัฐบาลเดิม นายวราวุธ กล่าวว่า ผมต้องดูอีกทีหนึ่ง ว่าจะมีแนวทางเป็นเช่นไร ตอนนี้คงเร็วไปที่จะมีการพูดถึง

นายวราวุธ กล่าวว่า การโหวตเลือกประธานสภาฯ และ รองประธานสภาฯ เมื่อวานนี้ไม่เกี่ยวข้อง กับ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะประธานสภาฯ เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คือประมุขฝ่ายบริหาร ทั้งสองส่วนถือเป็นองค์ประกอบกัน และในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะมีองค์ประกอบอื่นเข้ามา ซึ่งจะได้เห็นว่าแต่ละพรรคการเมืองเสนอชื่อใครเข้ามาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“พิธา” เชื่อมั่น “วันนอร์” ลั่นถอย “ประธานสภาฯ” รักษาเอกภาพทำงานพรรคร่วม

มติเอกฉันท์ “วันนอร์” นั่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

“พิธา” รับจะน้อมนำพระราชดำรัส “ในหลวง” ไปบริหารประเทศ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More