พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พิธา” ไม่กังวล กกต.ยื่นศาล รธน.วินิจฉัย​สถานภาพ ส.ส.ปมถือหุ้น itv

วันที่ 9 ก.ค.2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้า​พรรค ​และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะส่งพยานและหลักฐานให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายพิธา ในวันนี้ (10 ก.ค.2566) ว่า เป็นเรื่องที่รู้มาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการยื่นตรวจสอบตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ ตอนแรกคาดว่าจะเป็นวันที่ 12 ก.ค. ซึ่งการจะยื่นในวันนี้ยังไงก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่คาดการณ์ไว้แล้ว จึงไม่มีอะไรที่น่ากังวลใจ ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ตนเองพร้อมที่จะชี้แจงทุกประเด็น

เมื่อถามว่า การที่ถูกยื่นร้องเรื่องคุณสมบัติจะมีผลต่อการตัดสินใจของวุฒิสภา (ส.ว.) ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่ฟังความคิดเห็นจาก ส.ว.หลายคนที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย หรือเรื่องของการถือหุ้นไอทีวี ไม่ใช่หน้าที่ของ ส.ว.ที่จะพิจารณาเรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองที่มาจากประชาชน เป็นตัวแทนของประชาชนที่จะตัดสินใจ และเมื่อประชาชนตัดสินใจแบบนี้ก็เชื่อว่า ส.ว.ก็จะยึดหลักการนี้

เมื่อถามว่า มีมวลชนมาให้กำลังใจ ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ จะมีผลต่อการลงมติหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า คงไม่เรียกว่ามวลชน แต่เป็นประชาชนที่ใช้สิทธิใช้เสียงเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเขาอยากจะเห็นการตัดสินใจของเขา เป็นในภาพนั้น ๆ และเชื่อว่าการมาของประชาชนไม่ได้มากดดันอะไร

นายพิธา ยังให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติเพิ่มเติมสั้น ๆ ภายหลังการปราศรัยว่า เราคิดถึงหลักการตามหลักการเมืองไทย ไม่ได้ขออะไรมาก ไม่ได้ขอให้โหวตให้เรา แต่เราขอให้โหวตให้พรรค โหวตให้ประชาธิปไตย โหวตให้เสียงข้างมาก และท้ายที่สุดพวกเราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

เมื่อถามว่า สเต็ปต่อไปถ้าไม่ได้เป็นไปตามที่หวังในวันที่ 13 ก.ค.นี้ จะเป็นอย่างไร นายพิธา บอกว่า ขอให้อยู่กับปัจจุบัน พร้อมย้ำว่าการพูดคุยกับ ส.ว. มีทิศทางที่ดี และสถานการณ์ในปัจจุบันมีความแตกต่าง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More