พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ศาลรับฟ้อง 'ส.ว.อุปกิต' ฟ้อง 'โรม' หมิ่นประมาท ปมอภิปรายในสภา เรียก 100 ล้าน

ศาลรับฟ้อง ‘ส.ว.อุปกิต’ ฟ้อง ‘โรม’ หมิ่นประมาท ปมอภิปรายในสภา นำคลิปเผยแพร่ในสื่อโซเชียล นัดสอบคำให้การ 21 ส.ค.66

วันที่  11 ก.ค.66 ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวสมูลฟ้อง คดีดำอ.468/2566 ที่ อุปกิต ปาจริยางกูร วุฒิสมาชิก (ส.ว.)ยื่นฟ้องนายรังสิมันตร์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ

กรณีช่วงคืนวันที่ 15 ก.พ. 2565 ในการอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี นายรังสิมันต์ ได้อภิปรายในหัวข้อ เช็กบิลไทยดำ-จีนเทา โดยมีเนื้อหาพาดพิง ใส่ความให้ผู้อื่นเข้าใจว่าอุปกิต มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งล้วนเป็นเท็จทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง พร้อมกับเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาทด้วย 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การนำคลิปมาเปิดอภิปรายในสภา จำลย มีเอกสิทธิ์คุ้มครองอยู่แล้ว แต่การที่ จำเลยนำคลิป ที่อภิปรายดังกล่าวนั้น ออกมาเผยแพร่ทางช่อง YouTube และ facebook ซึ่งเป็นสื่อโซเชียลส่วนตัวถือว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา คดีมีมูลจึงมีคำสั่งประทับรับฟ้อง หมายแจ้งให้จำเลยทราบ เพื่อนัดสอบทำให้การและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 สิงหาคม เวลา 9:00 น.

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More